Lãnh đạo gốm sứ Thanh Hà khẳng định dầu thải từ máy móc được lưu trữ để bàn giao cho đơn vị chuyên trách xử lý. Tuy nhiên, hàng tấn dầu đã bị đưa ra ngoài.
[Ảnh] Kho chứa dầu thải của công ty gốm sứ Thanh Hà
 Ngày 21/10, lãnh đạo Công ty CP gốm sứ Thanh Hà - CTH (trụ sở tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) đã đưa phóng viên vào trong kho trữ dầu thải của đơn vị này. Trong kho chỉ còn khoảng 400 lít dầu thải, lượng lớn dầu trước đó đã bị xả ra môi trường gây ô nhiễm nguồn nước của Nhà máy nước sạch sông Đà.
 Công ty CP gốm sứ Thanh Hà - CTH (Khu 6, phường Thanh Vinh, thị xã Phú Thọ) bắt đầu đi vào sản xuất năm 2017 với ngành nghề kinh doanh gạch ốp lát cao cấp. Hiện tại, xưởng sản xuất của doanh nghiệp này có 3 dây chuyền, trong đó dây chuyền 1 và 2 sử dụng công nghệ lò nung bằng dầu. Tổng công suất nhà máy đạt khoảng 9 triệu m2/năm.
 Theo biên bản kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về môi trường của Cục Cảnh sát Môi trường tại công ty gốm sứ Thanh Hà, trong quá trình sản xuất, doanh nghiệp này có phát sinh một số chất thải nguy hại như: Bóng đèn huỳnh quang, giẻ lau nhiễm dầu và dầu bôi trơn thải. Trong đó, lượng dầu thải phát sinh lớn nhất tại hệ thống máy ép gạch.
 Theo quan sát, tại khu vực lưu giữ dầu thải thuộc kho vật tư của công ty đang lưu giữ 4 bồn nhựa loại 1.000 lít và 12 phuy sắt, nhựa dính dầu thải. Quanh khu vực này có mùi khét tương đồng với mùi tại khu vực suối Trầm (Kỳ Sơn, Hòa Bình).
 Khu vực kho gần máy ép thủy lực của dây chuyền sản xuất số 1 và 2 vẫn còn 17 phuy sắt rỗng dính dầu thải. Các khu vực này đều được dán cảnh báo chất thải nguy hại.
 Số dầu thải còn sót lại trong kho được lưu trữ trong những thùng loại 1.000 lít.
 Phía trong, nhiều phuy dầu thải ngổn ngang, chất chồng lên nhau, không có nắp đậy hay được che chắn.
 Phía ngoài kho vật tư, dầu thải tràn ra mặt đường, cống, rãnh.
 Lãnh đạo Gốm sứ Thanh Hà khẳng định dầu thải từ máy móc được lưu trữ để bàn giao cho đơn vị chuyên trách xử lý. Tuy nhiên, hàng tấn dầu đã bị đưa ra ngoài, gây nên sự việc ô nhiễm nguồn nước của Công ty nước sạch sông Đà.

Theo Zing New