BizLIVE -

Tuy nhiên, WSJ/NBC chỉ thực hiện cuộc khảo sát với 800 người qua điện thoại, một con số quá nhỏ nếu so với hơn 100 triệu cử tri Mỹ.

WSJ: Tỷ lệ ủng hộ dành cho đương kim Tổng thống Mỹ giảm sâu sau tranh luận vòng 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: WSJ
Đương kim Tổng thống Mỹ đang nhận được sự ủng hộ thấp nhất trong 1 năm vận động tranh cử gần nhất của ông, theo kết quả khảo sát mới nhất được Wall Street Journal/NBC công bố. 
Ứng viên Joe Biden của Đảng Dân chủ hiện đang nhận được tỷ lệ ủng hộ dẫn trước đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump rất cách biệt. Tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Joe Biden hiện là 53%, cao hơn rất nhiều so với con số 39% dành cho Tổng thống Donald Trump. 
Chênh lệch giữa tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Joe Biden như vậy đã lên con số 14 điểm cách biệt, cao hơn hẳn so với con số 8 điểm cách biệt của khảo sát được thực hiện vào tháng trước và 11 điểm cách biệt trong cuộc khảo sát thực hiện vào tháng 7/2020.
Kết quả khảo sát mới nhất cho thấy điều hiếm xảy ra trong khảo sát của WSJ/NBC: có bằng chứng cho thấy sự kiện tranh luận Tổng thống Mỹ đang có tác động rõ ràng lên vị thế chính trị của Tổng thống Trump, ít nhất ở hiện tại. 
Một số vụ việc trong quá khứ ví như việc Tổng thống bị luận tội chỉ khiến cho người ta ủng hộ Tổng thống Trump nhiều hơn chứ không làm họ thay đổi quan điểm.
Kết quả khảo sát phát đi tín hiệu đáng lo ngại cho đương kim Tổng thống. Tỷ lệ ủng hộ dành cho ông hiện đã rơi xuống dưới mốc 40%. 
Tỷ lệ phụ nữ ủng hộ ông Biden tăng chóng mặt. Cùng lúc đó, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Trump trong nhóm ủng hộ ông nhiều nhất bao gồm người da trắng thuộc tầng lớp lao động đang giảm đi.
Theo phân tích của nhiều chuyên gia, việc đương kim Tổng thống Mỹ bị hứng chịu nhiều quan điểm bi quan hơn là bởi trong cuộc tranh luận, ông đã ngắt lời ứng viên Joe Biden  rất nhiều lần. Khoảng ¾ số người trả lời cho biết cuộc tranh luận không ảnh hưởng gì đến quan điểm bỏ phiếu của họ. 
Tuy nhiên với khoảng 25% còn lại, một tỷ lệ lớn trong nhóm này cho biết họ ủng hộ ông Biden hơn Tổng thống Trump.
Cũng theo khảo sát của WSJ, khoảng 84% chính trị gia Đảng Dân chủ nói rằng ông Biden đã tranh luận tốt hơn, trong khi đó tỷ lệ này với chính trị gia Đảng Cộng hòa có tham gia khảo sát chỉ là 54%. Nhìn chung, khoảng hơn nửa số người bỏ phiếu nói rằng ông Biden thể hiện tốt hơn trong cuộc tranh luận, khoảng 25% nói rằng Tổng thống Trump làm tốt hơn. Khoảng 17% nói rằng chẳng có ứng viên nào làm tốt cả.
Những người tham gia cuộc khảo sát tuy nhiên vẫn đánh giá Tổng thống Trump đã xử lý tốt vấn đề kinh tế hơn so với ông Joe Biden. Tỷ lệ ủng hộ cho định hướng chính sách kinh tế của ông lên đến 48%.
Tuy nhiên, kết quả khảo sát cho thấy Tổng thống Trump khó dành được ủng hộ trong chiến dịch tranh cử đã chuyển trọng tâm từ các vấn đề sắc tộc sang kêu gọi thực thi nhiều luật lệ hơn hay việc tìm kiếm Thẩm phán Tòa án Tối cao.
Giờ đây, việc Tổng thống Trump nhiễm Covid-19 đang khiến cho công chúng quan tâm nhiều hơn nữa đến đại dịch, vấn đề mà nhiều người tin ông Biden sẽ làm tốt hơn, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Biden với vấn đề này tăng lên 52% từ mức 35% trước đó.
Cũng theo kết quả khảo sát đó, những người tham gia khảo sát cũng không thể thống nhất quan điểm về việc đề cử bà Amy Coney Barrett thay thế thẩm phán tòa án tối cao đã qua đời trước đó.

TRUNG MẾN