Vụ nổ bom Bangkok: Lần đầu tiên cảnh sát chỉ đích danh người Duy Ngô Nhĩ

Thanh Phương

00:12 16/09/2015

BizLIVE - Lần đầu tiên lãnh đạo cảnh sát Thái Lan nói rõ là chính đường dây buôn người thuộc sắc tộc Duy Ngô Nhĩ ở Bangkok đứng đằng sau vụ khủng bố bằng bom ở Bangkok ngày 17/8/2015.

Vụ nổ bom Bangkok: Lần đầu tiên cảnh sát chỉ đích danh người Duy Ngô Nhĩ

Bức phác họa chân dung một nghi can, chưa được nhận dạng, bị cảnh sát Hoàng gia Thái truy nã, được công bố ngày 31/08/2015. REUTERS.

Lần đầu tiên lãnh đạo cảnh sát Thái Lan nói rõ là chính đường dây buôn người thuộc sắc tộc Duy Ngô Nhĩ ở Bangkok đứng đằng sau vụ khủng bố bằng bom ở Bangkok ngày 17/8/2015, RFI đưa tin.
Tuyên bố hôm 15/9/2015 với báo chí, giám đốc cảnh sát quốc gia Thái Lan Somyot Poompanmoung khẳng định vụ này có liên quan đến những đường dây buôn người, đưa người Duy Ngô Nhĩ từ nước này sang nước khác.
Theo lãnh đạo cảnh sát Thái, chính quyền Bangkok đã gia tăng trấn áp các đường dây này, cho nên gây cản trở chuyện làm ăn của họ.
Cho dù không đưa ra chi tiết nào, nhưng đây là lần đầu tiên cảnh sát Thái Lan nói rõ là vụ nổ bom ở Bangkok có liên hệ đến người Duy Ngô Nhĩ, sắc tộc Hồi giáo nói tiếng Thổ ở Trung Quốc.
Hôm thứ Bảy vừa qua, lần đầu tiên cảnh sát Thái Lan loan báo có một nghi can người Duy Ngô Nhĩ, nhưng ngay sau đó đã rút lại tin này, khiến người ta đồn đoán rằng Bangkok sợ gây mích lòng Bắc Kinh.
Ban đầu, giả thuyết Duy Ngô Nhĩ chỉ là một trong nhiều giả thuyết khác nhau được nêu lên, dựa trên cơ sở là khoảng một trăm người tị nạn sắc tộc Hồi giáo này đã bị Thái Lan trục xuất về Trung Quốc vào tháng 7 vừa qua. Thêm vào đó là chi tiết ngôi đền bị đặt bom, khiến 20 người chết và hơn 120 người bị thương, vẫn là nơi vẫn thu hút nhiều du khách Trung Quốc.
Nhưng trong những ngày qua, người ta được biết là một trong hai nghi can bị bắt giữ có mang trong người một hộ chiếu Trung Quốc, ghi rõ nơi sinh là Tân Cương, vùng của người Duy Ngô Nhĩ. Nghi can thứ hai, mà hôm thứ Bảy cảnh sát Thái khẳng định là người Duy Ngô Nhĩ, dường như đã trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ.

THANH PHƯƠNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện