Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Đại sứ Mỹ phẫn nộ trước cáo buộc của Ankara

Thùy Dương

06:35 08/08/2016

BizLIVE - Ông John Bass cũng không che giấu sự phẫn nộ trước các cáo buộc dai dẳng của Ankara đối với Washington.

Vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Đại sứ Mỹ phẫn nộ trước cáo buộc của Ankara

Nhà truyền giáo Thổ Nhĩ Kỳ Fethullah Gulen bị Ankara cáo buộc là đầu não vụ đảo chính bất thành ngày 15/07/2016. (Ảnh chụp tại nhà riêng ở Saylorsburg, Pennsylvania, 29/07/2016 - REUTERS

Hôm 6/08/2016, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông John Bass, đại sứ Mỹ tại Ankara một lần nữa lại khẳng định là Hoa Kỳ không liên quan đến cuộc đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ông John Bass cũng không che giấu sự phẫn nộ trước các cáo buộc dai dẳng của Ankara đối với Washington, RFI đưa tin.
Tờ báo Huriyet của Thổ Nhĩ Kỳ thì đưa tin đại sứ Mỹ John Bass cho biết ông thấy rất phiền và cảm thấy bị xúc phạm bởi những lời cáo buộc chống nước Mỹ, sau vụ đảo chính bất thành vào ngày 15/07/2016 tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Không che giấu sự phẫn nộ của chính phủ Mỹ, ông John Bass nói: "Tôi chỉ muốn nhắc lại một lần nữa, điều tôi đã nói và Washington cũng đã nói, đó là chính phủ Mỹ đã không lên kế hoạch, không lãnh đạo, không ủng hộ và cũng không có bất cứ thông tin nào về bất cứ hành động bất hợp pháp nào đã xảy ra trong đêm ngày 15, rạng sáng ngày 16/07/2016. Tất cả chỉ có vậy".
Trước đó, một bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã không ngại ngần khẳng định là "Mỹ đứng sau âm mưu đảo chính", trong khi đó, một cựu tham mưu trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc là chính tình báo Mỹ đã điều khiển vụ đảo chính.
Sau vụ đảo chính, Ankara tố cáo nhà truyền giáo đối lập lưu vong tại Mỹ Fethullah Gülen là người cầm đầu âm mưu. Cáo buộc này đã đột ngột làm cho mối quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng. Việc tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan cáo buộc Washington "dung túng" và bảo vệ  nhà đối lập đã khiến Mỹ hiểu rằng việc từ chối dẫn độ ông Gülen về Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gây nhiều hậu quả cho mối quan hệ song phương.

THÙY DƯƠNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Thổ Nhĩ Kỳ