Vợ cựu chủ tịch Interpol cáo buộc Trung Quốc có “động cơ chính trị”

Huyền Lê

08:16 29/03/2019

Grace Meng bác bỏ việc nhà chức trách Trung Quốc cáo buộc chồng bà nhận hối lộ và nói rằng vụ bắt ông mang động cơ chính trị.

Vợ cựu chủ tịch Interpol cáo buộc Trung Quốc có “động cơ chính trị”

Cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ. Ảnh: AP.

"Thông báo (của CCDI) chỉ công khai tiết lộ bản chất chính trị vụ án của ông Mạnh Hoành Vĩ mà không giải quyết các vấn đề liên quan đến nhân quyền cơ bản của gia đình chúng tôi", Grace Meng, vợ cựu chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) Mạnh Hoành Vĩ, cho biết trong một thông cáo do các luật sư của bà đưa ra hôm 28/3.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) hôm 27/3 thông báo Mạnh Hoành Vĩ bị nghi ngờ "nhận hối lộ, gây tổn hại nghiêm trọng hình ảnh của đảng, lợi ích của nhà nước và cần bị xử lý nghiêm khắc". Ông Mạnh cũng bị cáo buộc "chống đối quyết định của trung ương đảng, lạm dụng quyền lực để trục lợi, sử dụng ngân sách bừa bãi, phung phí để thỏa mãn lối sống xa hoa của gia đình".

Mạnh Hoành Vĩ bị khai trừ khỏi đảng và hồ sơ được CCDI chuyển cho các cơ quan tư pháp để truy tố.

Grace Meng, người hiện sống ở Lyon, Pháp cùng hai con, nói Trung Quốc không cung cấp bất kỳ thông tin nào về nơi ở cũng như tình trạng của ông Mạnh. "Thay vào đó, CCDI chỉ đưa ra một thông báo mơ hồ, chung chung, không được chứng thực. Nhà chức trách Trung Quốc không đưa ra các cáo buộc thực tế hay bằng chứng hỗ trợ cáo buộc", thông cáo của bà nêu thêm.

Thông báo của CCDI được đưa ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trở về từ chuyến thăm Pháp và gặp Tổng thống Emmanuel Macron. Grace Meng, người đã xin tị nạn ở Pháp hồi tháng một, đã viết thư cho Macron trước chuyến thăm của ông Tập để mong chính phủ Pháp giúp đỡ chồng mình.

Một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết Bắc Kinh không yêu cầu dẫn độ và yêu cầu tị nạn của bà đang được xem xét. 

Ông Mạnh từ Pháp về Trung Quốc hôm 25/9/2018 và 10 ngày sau, vợ ông báo cảnh sát vì mất liên lạc với chồng. Vài ngày sau đó, Interpol thông báo Mạnh Hoành Vĩ đã xin từ chức chủ tịch và Trung Quốc cũng xác nhận đang điều tra ông này. 

Theo VnExpress