BizLIVE -

Đảng Dân chủ đẩy mạnh tận dụng cơ hội khi ông Trump đang nhiễm Covid-19. Sau khi hoàn tất chuyến đi đến phía Đông bang Ohio và phía Tây bang Pennsylvania, ông Biden đang nhanh chóng đến Michigan.

Việc Tổng thống Trump bị Covid-19 mang đến cơ hội “vàng” cho ứng viên Joe Biden?
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Vào ngày thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức được chuyển vào bệnh viện sau khi được xét nghiệm dương tính với Covid-19. 
Giới chức Mỹ buộc phải hủy nhiều sự kiện của Nhà Trắng cũng như nhiều hoạt động cần đến sự đi lại, giao tiếp. 
Giai đoạn cuối cùng của cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020 đối diện với vô vàn bất ổn, theo nhận định mới được Wall Street Journal đăng tải.
Trên những bức ảnh mà truyền thông Mỹ đăng tải, người ta nhìn thấy Tổng thống Trump bước ra khỏi trực thăng, đeo khẩu trang màu xanh, giơ ngón tay cái biểu tượng rằng mọi chuyện đều ổn, tuy nhiên ông đã không nói gì thêm nữa. 
Ông sẽ được cách ly tại bệnh viên Bethesda, theo chỉ dẫn của bác sỹ riêng cũng như các chuyên gia y tế. Ông vẫn tiếp tục xử lý công việc của mình trong vài ngày tới, thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho hay.
Bà McEnany nói rằng Tổng thống chỉ gặp phải những triệu chứng nhẹ và việc đưa ông đến bệnh viện được thực hiện để đảm bảo sự an toàn cao nhất cho thể trạng của ông. Đầu ngày thứ Sáu, bác sỹ Nhà Trắng Sean Conley nói rằng Tổng thống đã bị kiệt sức, đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump cũng dương tính, bà bị ho nhẹ và đau đầu.
Khi Tổng thống Trump rời khỏi Nhà Trắng, ông đăng tải đoạn video trong đó ông cám ơn mọi người về sự hỗ trợ của họ: “Tôi nghĩ tôi đang làm rất tốt mọi việc, thế nhưng chúng tôi đang cố gắng đảm bảo rằng mọi chuyện có ảnh hưởng tốt. Đệ nhất phu nhân cũng đang ổn”.
Từ sau khi Tổng thống Trump bị công bố nhiễm Covid-19, toàn bộ Nhà Trắng chấn động. Giới chức y tế đau đầu với việc tìm hiểu ai đã tiếp xúc với Tổng thống Trump. Tổng thống Donald Trump yêu cầu phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tổ chức cuộc điện đàm với các thống đốc bang, đồng thời phải bỏ đi kế hoạch vận động tranh cử tại hai bang chiến lược bao gồm Florida và Wisconsin. 
Các quan chức Nhà Trắng khẳng định rằng việc Tổng thống Trump mắc Covid-19 không ảnh hưởng đến việc ông điều hành đất nước. Chánh Văn phòng Nhà Trắng, ông Mark Meadows, nói: “Chúng ta có một Tổng thống không chỉ đang làm việc và vẫn đang tiếp tục làm việc”.
Giám đốc truyền thông Nhà Trắng, bà Alyssa Farah, khẳng định sẽ không có việc chuyển giao quyền lực cho ông Pence kể cả khi Tổng thống chuyển đến bệnh viện Walter Reed: “Hoàn toàn không có việc đó”.
Việc Tổng thống Trump bị mắc Covid-19 khiến ông trở thành nguyên thủ thứ 3 trên thế giới mắc phải bệnh dịch này, đồng thời nó tác động nặng nề đến chiến dịch tranh cử của ông. Kết quả các cuộc trưng cầu dân ý mới đây nhất cho hay ông đang để mất đi sự ủng hộ của nhiều cử tri Mỹ. 
Hiện chưa rõ liệu Tổng thống Trump có thể trở lại chiến dịch tranh cử hay không, liệu ông còn có thể tiếp tục tham gia vào hai cuộc tranh luận Tổng thống còn lại với ứng viên Joe Biden nữa không. Ông Biden đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.
Đảng Dân chủ đã bắt đầu đẩy mạnh tận dụng cơ hội khi ông Trump đang nhiễm Covid-19. Sau khi hoàn tất chuyến đi đến phía Đông bang Ohio và phía Tây bang Pennsylvania, ông Biden đang nhanh chóng đến Michigan, đều là những bang chiến địa vô cùng quan trọng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Còn với Tổng thống Mỹ đương nhiệm, ông chỉ còn có thể vận động tranh cử trên mạng hoặc phải hủy. 
Ông Biden lập tức gửi đến Tổng thống Trump những lời chúc mừng súc khỏe: “Vấn đề ở đây không phải là chính trị, mà nó là lời nhắc nhở đến tất cả chúng ta rằng không nên coi thường virus này”.
Chủ tịch Ủy ban Tranh cử Tổng thống, ông Frank Fahrenkopf, cho biết tính đến hiện tại, chưa hề có bất kỳ thay đổi nào với lịch trình của hai cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ tới đây.
Trong ngày thứ Sáu, Chánh Văn phòng Nhà Trắng, ông Mark Meadows cũng xác nhận thông tin rằng Nhà Trắng đã biết rằng bà Hicks dương tính với Covid-19 trước khi Tổng thống đến New Jersey vào ngày thứ Năm. Tại đây, ông tham dự sự kiện trong nhà với những người ủng hộ và một bên gây quỹ. Danh sách những trợ lý đi theo Tổng thống đã bị rút ngắn để đảm bảo an toàn. 
Bà Hicks đi cùng với Tổng thống 2 lần/tuần, trong đó có đến cả Minnesota để vận động tranh cử. Tại đây, bà cảm thấy có triệu chứng và sau đó phải bị cách ly trong chuyến bay về. 
Từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, Tổng thống Trump đã công khai giảm thiểu rủi ro của virus Covid-19. Đã nhiều tháng qua, ông từ chối đeo khẩu trang tại nơi đông người, đồng thời ông còn cười nhạo ông Biden vì làm việc này. Ông từng tin rằng virus sẽ tự biến mất và không ngừng nói rằng đại dịch tại Mỹ sắp kết thúc.
Trong lần vận động tranh cử mới đây tại Ohio, ông Trump nói: “Nó chẳng ảnh hưởng đến ai cả”.

TRUNG MẾN