BizLIVE -

Tháng 7/2020, chính phủ Anh thông báo rằng các mạng viễn thông tại Anh sẽ cần phải ngừng mua thiết bị của Huawei trước thời điểm cuối năm nay.

Vì sao chính phủ Anh quyết loại bỏ thiết bị Huawei khỏi mạng viễn thông quốc gia?
Ảnh: Reuters
Có bằng chứng rõ ràng về mối quan hệ giữa Huawei và chính phủ Trung Quốc, theo báo cáo mới nhất của các nhà quản lý Anh công bố được CNBC trích đăng.
Các thành viên của Nghị viện Anh cũng cho rằng thiết bị của Huawei cần phải được loại bỏ khỏi mạng lưới viễn thông của Anh sớm hơn so với dự tính ban đầu.
Những tuyên bố mới nhất từ phía Anh sẽ tạo ra thêm rất nhiều áp lực lên Huawei, hiện tại Huawei đã bị đẩy khỏi các thị trường quan trọng như Australia và Nhật cũng như phải đương đầu với quá nhiều biện pháp trừng phạt từ Washington. Washington muốn chặn nguồn cung cấp chip cho Huawei.
“Bản báo cáo thiếu đi độ tin cậy và nó dựa trên quan điểm cá nhân chứ không phải sự thật. Chúng tôi chắc chắn rằng người ta sẽ thấy những tuyên bố trên thiếu căn cứ, ngoài ra người ta cũng cần phải nhớ rằng Huawei đã làm gì cho nước Anh trong 20 năm qua”, phát ngôn viên của Huawei nói với CNBC.
Tháng 7/2020, chính phủ Anh thông báo rằng các mạng viễn thông tại Anh sẽ cần phải ngừng mua thiết bị của Huawei trước thời điểm cuối năm nay. Họ cũng cần phải loại bỏ toàn bộ thiết bị của Huawei khỏi hạ tầng trước năm 2027.
Sau khi Mỹ ra quyết định trừng phạt Huawei, chặn Huawei tiếp cận với nguồn cung cấp các sản phẩm bán dẫn của Mỹ, Trung tâm An ninh Mạng của Anh cũng đã ra quyết định rà roát lại toàn bộ hoạt động của Huawei tại Anh.
Một báo cáo khác của Ủy ban Quốc phòng thuộc Nghị viện Anh, mốc năm 2027 để các hãng viễn thông nước này loại bỏ thiết bị của Huawei là hoàn toàn hợp lý tuy nhiên, cũng có thể tính đến ngưỡng sớm hơn, ví dụ như năm 2025 trong một số trường hợp cần thiết
“Nếu áp lực từ phía các đồng minh liên quan đến việc loại bỏ thiết bị của Huawei tăng lên hoặc nếu những rủi ro từ Trung Quốc và vị thế toàn cầu thay đổi chóng mặt, chính phủ Anh nên cân nhắc liệu có nên loại bỏ thiết bị của Huawei trước năm 2025”, nhiều chính trị gia khẳng định.
Đương nhiên, họ cũng chấp nhận rằng tất nhiên nước Anh phải trả giá cho việc đó: “Rõ ràng các biện pháp hạn chế sẽ làm trì hoãn việc triển khai mạng 5G và gây tổn hại đến kinh tế Anh và tác động đến mạng lưới viễn thông nước này. Chính phủ cần phải đưa ra biện pháp cần thiết để làm giảm thiểu tối đa các tác hại về kinh tế cũng như cân nhắc trợ cấp cho các nhà mạng nếu thời hạn 2027 được đẩy lên sớm hơn”.
Cuộc điều tra của Nghị viện Anh với Huawei được khởi động bắt đầu từ tháng 3/2020, rất nhiều chính trị gia, nhà quản lý mạng viễn thông Mỹ, chuyên gia ngành viễn thông, công nghệ đã được phỏng vấn.
Để có thể kết luận được rằng những lo lắng liên quan đến Huawei dựa trên bằng chứng rõ ràng của việc Huawei có liên hệ với chính phủ Trung Quốc, các quan chức Anh đã nhắc đến nhiều luận điểm của những người tham gia cuộc điều tra.
Vào đầu năm nay, Trung tâm An ninh mạng của Anh đã kết luận rằng Huawei là một nhà thầu rủi ro cao bởi công ty Trung Quốc này có thể hoạt động theo luật tình báo quốc gia Trung Quốc năm 2017 và hành động theo cách gây hại cho nước Anh.
Theo luật này, các doanh nghiệp Trung Quốc dường như bị buộc phải tuân thủ theo luật tình báo của nhà nước Trung Quốc. Điều này cũng đồng nghĩa với giao nộp dữ liệu cho Bắc Kinh. Huawei đã bác bỏ khả năng hãng làm việc này.
Cựu quản lý quỹ mạo hiểm C5 Capital, ông Andre Pienaar, khẳng định rằng chính phủ Trung Quốc đã hỗ trợ tiền cho Huawei.
Trong một bài báo vào tháng 12/2020, WSJ đã công bố Huawei nhận 75 tỷ USD tiền vay, trợ cấp tín dụng và nhiều loại hỗ trợ tài chính khác.

TRUNG MẾN