Vì sao 4 tàu chở hàng từ Triều Tiên bị cấm cập cảng trên thế giới?

Thanh Phương

06:00 11/10/2017

BizLIVE - Trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, Liên Hiệp Quốc đã xác định được 4 tàu chở hàng cấm và đã lần đầu tiên đã ra quyết định cấm những tàu này cập các bến cảng trên toàn thế giới, RFI đưa tin.

Vì sao 4 tàu chở hàng từ Triều Tiên bị cấm cập cảng trên thế giới?

Than đá Triều Tiên chất dọc bờ sông Áp Lục (Yalu), ranh giới với Trung Quốc - AFP PHOTO / WANG ZHAO

Thông tin nói trên vừa được ông Hugh Griffiths, điều phối viên các chuyên gia đặc trách hồ sơ Triều Tiên, loan báo hôm 9/10/2017, sau một cuộc họp của Liên Hiệp Quốc.
Hiện giờ, chưa rõ chủ thật sự của những tàu này là nước nào, của Triều Tiên hay của nước nào khác, tuy rằng người ta đã biết tên, số hiệu. Ba trong số bốn chiếc tàu này treo cờ Comores, Saint Kitts và Triều Tiên. Chiếc thứ tư không rõ là treo cờ nào. 
Theo một nguồn tin thông thạo về hồ sơ này, bốn tàu nói trên chở than đá, sắt và hải sản của Triều Tiên, tức là những mặt hàng bị cấm trong khuôn khổ các lệnh cấm vận mới nhất của Liên Hiệp Quốc.
Trong nghị quyết được thông qua ngày 5/8, Hội đồng Bảo An ra lệnh cấm xuất khẩu than, hải sản và sắt của Triều Tiên và dự trù là những tàu nào chở các mặt hàng cấm sẽ không được phép cập bất cứ bến cảng nào trên thế giới.
Trong cuộc họp của Liên Hiệp Quốc, ông Hugh Griffiths cho biết là Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục xuất khẩu than đá, bất chấp trừng phạt của quốc tế. Chủ tịch Uỷ ban theo dõi các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên, Inigo Lambertini, cho biết là cuộc họp chính là nhằm thúc đẩy các nước thành viên Liên Hiệp Quốc thi hành đầy các nghị quyết trừng phạt chế độ Bình Nhưỡng.
Ngày 11/9 vừa qua, Liên Hiệp Quốc đã tăng cường các biện pháp trừng phạt khi cấm xuất khẩu hàng vải sợi Triều Tiên, hạn chế nhập khẩu dầu của Triều Tiên và cấm các quốc thành viên Liên Hiệp Quốc tham gia các liên doanh với Triều Tiên.

THANH PHƯƠNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Triều Tiên