Ngân hàng Trung ương Venezuela dự kiến bán lượng lớn vàng dự trữ để có có nguồn thu ngoại tệ khi Mỹ siết chặt lệnh cấm vận. 
Venezuela có thể bán 8 tấn vàng dự trữ để thu ngoại tệ
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro chạm vào các thỏi vàng tại một cuộc họp với các bộ trưởng phụ trách vấn đề kinh tế ở thủ đô Caracas, Venezuela vào ngày 22/3/ 2018. Ảnh: Reuters.
Trong bối cảnh các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ khiến nguồn thu ngoại tệ từ công ty dầu quốc gia PDVSA suy giảm, chính phủ Venezuela tuần trước chuyển 8 tấn vàng ra khỏi kho dự trữ của Ngân hàng Trung ương và coi việc bán số vàng này ra nước ngoài là nguồn thu ngoại tệ duy nhất hiện nay, nguồn tin trong chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro cho biết.
Nguồn tin nói rằng lượng vàng dự trữ của Ngân hàng Trung ương Venezuela đã giảm 30 tấn kể từ đầu năm, trước khi Mỹ gia tăng các biện pháp cấm vận. Hiện ngân hàng này còn khoảng 100 tấn vàng trong các kho dự trữ với tổng giá trị hơn 4 tỷ USD.
Ngân hàng Trung ương và Bộ Thông tin Venezuela từ chối bình luận về thông tin trên, trong khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ lên án động thái của Caracas và kêu gọi các công ty, ngân hàng cùng các tổ chức khác trên khắp thế giới "không tham gia vào việc bán tài nguyên Venezuela của chính phủ Maduro".
Khủng hoảng tại Venezuela tăng nhiệt sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự xưng là "tổng thống lâm thời" hôm 23/1 và gây sức ép buộc Maduro từ chức. Mỹ và 50 quốc gia phương Tây khác đã công nhận Guaido và yêu cầu Maduro rời khỏi Venezuela.
Ngoài dự trữ vàng và tiền tại ngân hàng trung ương ở Caracas do chính phủ Maduro kiểm soát, Guaido đang tìm cách đóng băng tài khoản ngân hàng và vàng thuộc sở hữu của Venezuela ở nước ngoài, bao gồm 31 tấn vàng tại Ngân hàng Anh trị giá khoảng 1,3 tỷ USD.

Theo VnExpress