BizLIVE - Tổng thống Trump đã ra viện, ông sẽ tiếp tục được theo dõi sức khoẻ và ở lại ngay tại Nhà trắng. Tất cả những trợ lý cần gặp riêng Tổng thống Trump trong những ngày tới phải mặc thiết bị phòng hộ toàn thân, đồng thời giữ khoảng cách an toàn

Ứng viên Joe Biden nói gì trong ngày đầu tiên Tổng thống Trump xuất viện, trở lại Nhà Trắng?
Tổng thống Trump gỡ bỏ khẩu trang để chụp ảnh trước khi vào Nhà Trắng - Ảnh: Bloomberg
Tại Trung tâm Quân Y Walter Reed, Bethesda bang Maryland - Mỹ vào ngày thứ Hai đầu tuần này, người ta nhìn thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump bước ra ngoài, lên trực thăng của Tổng thống để trở lại Nhà Trắng sau 3 ngày nằm viện.
Theo Bloomberg, khi rời đi, Tổng thống Trump nói với phóng viên: “Cám ơn các bạn rất nhiều”. Ông giơ ngón tay cái lên cao, bước vào xe chuyên dụng của Tổng thống và rồi chiếc xe hướng đến trực thăng.
Chưa đầy 10 phút sau, trực thăng đã hạ cánh ở Nhà Trắng. Tổng thống Trump gỡ khẩu trang để chụp hình và sau đó ông đi vào phía bên trong, ông lại giơ ngón tay cái biểu thị mọi chuyện vẫn ổn. Tại Nhà Trắng, ông sẽ vẫn tiếp tục điều trị trước khi nối lại quá trình tái tranh cử nhiệm kỳ Tổng thống lần 2.
Các trợ lý của ông sẽ giữ ông lại Nhà Trắng sau khi ông được xuất viện, thế nhưng họ không chắc chắn có chặn được việc ông đi lại hay không.
Trước khi xuất viện, Tổng thống Trump đã thông báo về khả năng mình sẽ được xuất viện, ông hối thúc người Mỹ không nên sợ virus dù rằng thực tế tình hình bệnh tật của ông thuyên giảm nhờ ông nhận được sự chăm sóc y tế tốt mà người thường khó có thể tiếp cận được.
Sáng ngày thứ Hai, ông viết trên Twitter: “Đừng để virus thống trị cuộc sống của bạn. Dưới thời của chính quyền Trump, chúng ta đã phát triển được những loại thuốc và kiến thức tuyệt vời. Giờ đây tôi còn cảm thấy khỏe hơn so với 20 năm trước”.
Bác sỹ riêng của Tổng thống Mỹ, ông Sean Conley, nhận xét: “Trong vòng 24 giờ gần nhất, thể trạng bệnh tật của Tổng thống đã cải thiện. Các chỉ tiêu sức khỏe của ông đạt hoặc thậm chí vượt các chỉ tiêu của bệnh viện đề ra”.
“Tuy nhiên, không phải Tổng thống Trump đã không còn đối diện với vấn đề sức khỏe nào, ông sẽ nhận được sự chăm sóc y tế tại Nhà Trắng”, ông Conley nói.
Tổng thống Trump đã được tiêm 4 liều thuốc kháng virus tại trung tâm quân y Walter Reed, ông sẽ được tiêm liều thứ 5 tại Nhà Trắng. Nhà Trắng có nhân viên y tế phục vụ 24/7, nếu ông ấy tiếp tục nằm viện tại trung tâm quân y, ông đương đầu với không ít rủi ro sức khỏe.
Theo ông Conley, các bệnh nhân Covid-19 có thể ngừng phát tán virus trong vòng vài ngày tính từ sau khi được chẩn đoán bệnh. Tổng thống Trump sẽ được theo dõi để quyết định khi nào ông không còn khả năng lây nhiễm. Nhà Trắng đã sắp xếp để Tổng thống Trump ở lại đây vài ngày trước khi trở lại công việc bình thường.
Tất cả những trợ lý cần gặp riêng Tổng thống Trump trong những ngày tới sẽ cần phải mặc thiết bị phòng hộ toàn thân, đồng thời giữ khoảng cách với Tổng thống. Bác sỹ riêng của Tổng thống thừa nhận tình trạng bệnh của ông Trump có thể biến chuyển bất ngờ: “Chúng tôi đều lạc quan thận trọng về diễn biến bệnh tật của Tổng thống. Nếu đến thứ Hai tuần sau mọi chuyện vẫn ổn, chúng ta có thể thở phào nhẹ nhõm”.
Chưa đầy 1 tháng nữa đến ngày bầu cử, việc Tổng thống Trump phải nhập viện đã làm tê liệt cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, ông buộc phải hủy đi nhiều cuộc vận động tranh cử, kết quả các cuộc trưng cầu dân ý cho thấy tỷ lệ ủng hộ dành cho ông đang giảm sút nhanh chóng. Những người quản lý chiến dịch tranh cử cho ông đang đẩy cao “Operation MAGA” với thông điệp “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Phó Tổng thống Mike Pence, thành viên gia đình của ông tham gia tích cực vào các chiến dịch này. 
Từ Miami, ứng viên tranh cử Tổng thống Joe Biden đã chúc Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân sức khỏe, ông nói Tổng thống Trump cần phải nghiêm túc đeo khẩu trang: “Tôi đã rất vui khi nhìn thấy Tổng thống nói và quay video trong cuối tuần qua. Giờ đây hẳn ông ấy đang bận rộn đăng tải những dòng thông tin vận động tranh cử. Tôi sẽ khuyên ông ấy lắng nghe lời khuyên của các nhà khoa học và đeo khẩu trang”.
Cũng theo ông Biden, mãi cho đến ngày thứ Sáu vừa rồi, ông Trump vẫn không chịu đeo khẩu trang.

TRUNG MẾN