Úc sẽ săn tin tình báo từ tập trận Nga – Trung trên Biển Đông?

Thảo Mai

11:06 04/08/2016

BizLIVE - Úc có thể sẽ điều các thiết bị khí tài đến Biển Đông để thu thập thông tin tình báo quan trọng trong cuộc tập trận chung giữa Nga và Trung Quốc trong tháng tới. 

Úc sẽ săn tin tình báo từ tập trận Nga – Trung trên Biển Đông?

Trên thực tế trong quá khứ, Bộ quốc phòng Úc đã nhiều lần thay đổi lịch trình tuần tra của Chiến dịch Gateway theo các sự kiện trên Biển Đông. Ảnh: AFP

Cuộc tập trận chung giữa tàu chiến – máy bay của Nga và Trung Quốc được xem là một thông điệp gửi tới phương Tây.
Tuy nhiên các chuyên gia và Bộ Quốc phòng Úc lại coi đây là “mỏ vàng thông tin tình báo” về hoạt động quân sự của hai cường quốc. 
Fairfax Media dẫn nguồn tin giấu tên trong Bộ quốc phòng Úc cho biết sẽ dùng một số phương tiện để thu thập thông tin. “Không lý nào Bộ quốc phòng lại để lỡ một thời cơ như vậy”, nguồn tin tiết lộ. 
Một phương án được tính đến là điều động tàu ngầm lớp Collins. Ngoài ra, cách dễ nhất để thị sát cuộc tập trận là triển khai máy bay do thám P-3 Orion. Chiếc máy bay này vốn đã tuần tra Biển Đông trong khuôn khổ Chiến dịch Gateway của Úc. 
Tàu chiến nổi cũng là một phương tiện để quan sát từ xa, tuy nhiên khả năng điều động loại khí tài này hạn chế hơn vì thường tàu đã nhận nhiệm vụ ở nơi khác. Đây là cách mà Mỹ thường dùng hơn là Úc.
Trên thực tế trong quá khứ, Bộ quốc phòng Úc đã nhiều lần thay đổi lịch trình tuần tra của Chiến dịch Gateway theo các sự kiện trên Biển Đông. 
Theo ông Peter Jennings, Giám đốc điều hành của Viện chính sách chiến lược Úc, việc Canberra muốn quan sát cuộc tập trận bằng máy bay do thám hàng hải P-3 là “hoạt động thường kỳ”. 
Ông cho rằng ngoài Úc, Mỹ cũng sẽ điều động khí tài để quan sát mức độ hiệu quả khi Nga và Trung Quốc hợp tác quân sự trên biển. 
Cuối tháng Bảy, tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc đã sỉ nhục Úc vì đã dám kêu gọi Trung Quốc tôn trọng phán quyết về Biển Đông ngày 12/07 của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye.
Tờ báo đe dọa rằng Úc sẽ là "một mục tiêu lý tưởng để Trung Quốc cảnh cáo và tấn công" nếu tiến vào vùng Biển Đông.
Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc lớn tiếng thóa mạ Úc là một "đất nước với một lịch sử ô nhục…, thoạt đầu là một nhà tù của Vương Quốc Anh… được thành lập qua những phương tiện kém văn minh, trong một quá trình đầy nước mắt của thổ dân".
Hoàn Cầu Thời Báo kêu gọi Trung Quốc trả đũa Úc và cho rằng "sức mạnh của Úc có nghĩa lý gì so với sự an toàn của Trung Quốc. Nếu Úc bước vào vùng biển Biển Đông, nước này sẽ là một mục tiêu lý tưởng để Trung Quốc cảnh cáo và tấn công".
Và tờ báo kết luận: "Úc thậm chí không phải là một con hổ giấy", mà giỏi ra thì chỉ là "con mèo giấy".
Theo ông Euan Graham, giám đốc Chương Trình An ninh quốc tế tại Viện nghiên cứu Lowy ở Sydney, tính chất xúc phạm nước Úc cũng như lời lẽ đe dọa đã tăng lên nhiều bậc, thể hiện Trung Quốc muốn bắt nạt nước Úc.
Tuy nhiên, Tiến sĩ Adam Locker, chuyên gia an ninh tại Đại học Macquarie của Úc lưu ý Trung Quốc cũng dùng loại ngôn ngữ tương tự với các nước có cùng quan điểm như Úc, bao gồm Singapore, Mỹ, Nhật và Philippines.
“Trung Quốc cũng cần Úc như Úc cần Trung Quốc vậy. Nếu họ thực sự muốn lấy một nước để ‘dằn mặt’, họ sẽ không chọn quốc gia có quan hệ thương mại gần gũi với mình [như Úc]”, ông trả lời trang News.com của Úc.  
Cho dù không muốn phá hoại quan hệ tốt với Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của Úc - Canberra dường như vẫn chủ trương duy trì các cuộc tuần tra bên trong và bên ngoài vùng Biển Đông trong khuôn khổ Chiến dịch Gateway có từ thời Chiến tranh Lạnh. 

THẢO MAI