Úc: Cộng đồng du học sinh Việt Nam ra Tuyên bố phản đối Trung Quốc

Vũ Minh

10:48 26/05/2014

BizLIVE -

Sáng ngày 25/5, cộng đồng du học sinh và người Việt Nam tại Úc đã có mặt tại Tòa thị chính thành phố Sydney (Australia), nhằm bày tỏ sự phản đối việc Trung Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan Haiyang 981 xâm phạm vùng biển Việt Nam. 

Úc: Cộng đồng du học sinh Việt Nam ra Tuyên bố phản đối Trung Quốc

Cộng đồng du học sinh và người Việt tại Úc biểu tình phản đối Trung Quốc. Ảnh: Bùi Việt Hà

Đồng thời, Cộng đồng du học sinh tại nước này cũng đã có bản Tuyên bố phản đối Trung Quốc triển khai trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

BizLIFE trích đăng bản Tuyên bố này được gửi trực tiếp từ Chi ủy Chi bộ lưu học sinh Việt Nam tại Sydney.

Từ ngày 01/05/2014, Trung Quốc đã đơn phương triển khai trái phép giàn khoan nổi Hải Dương 981 (CNOOC981) và hơn 130 tàu quân sự, tàu bán vũ trang, và tàu cá hộ tống vào sâu 80 hải lý trong vùng Đặc quyền Kinh tế của Việt Nam. 

Các tàu của Trung Quốc đã chủ động đâm húc và sử dụng vòi rồng tấn công các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam, làm hư hỏng nhiều phương tiện và đe dọa tính của thủy thủ đoàn. 

Hành động của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc, Công ước Luật Biển của Liên Hợp quốc 1982, trái với tinh thần của Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông 2002 (DOC), và đi ngược lại các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao của hai nước liên quan đến việc xử lý các vấn đề trên biển. 

Hành vi hiếu chiến của các tàu Trung Quốc đe dọa đến hòa bình và ổn định ở khu vực, cũng như tự do và an toàn hàng hải, làm tổn hại đến tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc, và trực tiếp thách thức an ninh quốc gia của Việt Nam.

 Bất bình trước các diễn biến trên, Cộng đồng du học sinh Việt Nam tại bang New South Wales - Úc ra tuyên bố: 

1.     Cực lực phản đối hành vi của Trung Quốc vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên vùng Đặc quyền Kinh tế và thềm lục địa hợp pháp của Việt Nam;

2.    Đề nghị Trung Quốc hành xử một cách văn minh và tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 và Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông 2002 (DOC); 

3.    Yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 và các tầu hộ tống ra khỏi vùng biển Việt Nam ngay lập tức và vô điều kiện; 

4.    Ủng hộ nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nhằm giải quyết và quản lý các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình đồng thời sử dụng mọi biện pháp thích đáng để bảo vệ quyền và lợi ích quốc gia chính đáng của Việt Nam;

5.     Kêu gọi những người yêu chuộng hòa bình và công lý ở Trung Quốc và trên toàn thế giới cùng lên tiếng phản đối hành động phi pháp và nguy hiểm của chính phủ Trung Quốc và ủng hộ cho các nỗ lực hướng tới một Biển Đông hòa bình, ổn định và hợp tác.

Sydney, ngày 25 tháng 5 năm 2014

VŨ MINH