BizLIVE -

Trước đây, tỷ phú Elon Musk từng gọi bitcoin là một loại tiền kém “ngớ ngẩn” hơn.

Tỷ phú Elon Musk nói gì về giá bitcoin sau khi công bố quyết định đầu tư tỷ USD?
Ảnh: Bloomberg
Phiên giao dịch ngày thứ Bảy, giá bitcoin lập kỷ lục mới sau khi quy mô thị trường tiền số vượt mức 1 nghìn tỷ USD lần đầu tiên, những người ủng hộ bitcoin không khỏi băn khoăn về việc điều gì sẽ xảy đến tiếp theo.
Tỷ phú Elon Musk lập tức đã có phản ứng. Trong dòng trạng thái mới đây nhất trên Twitter, ông Elon Musk viết rằng: “Giá bitcoin dường như đang cao”. Người giàu nhất thế giới này dường như đang muốn phản hồi lại bình luận mới nhất của chuyên gia về tiền ảo và vàng, ông Peter Schiff. Chính ông này từng nói rằng vàng là một lựa chọn đầu tư tốt hơn so với bitcoin và các loại tiền bản vị.
“Tiền chỉ là dữ liệu giúp chúng ta tránh được sự bất tiện của quy chế giao dịch “hàng đổi hàng”, dữ liệu này cũng giống như mọi loại dữ liệu khác, nó cũng có độ trễ và có lỗi”, ông Peter Schiff nhấn mạnh. Và cũng theo ông Peter Schiff, nhìn từ góc độ đó, các đồng tiền số dường như có giá trị cao.
Trước đây, tỷ phú Elon Musk từng gọi bitcoin là một loại tiền kém “ngớ ngẩn” hơn. Giá trị của loại tiền số lớn nhất thế giới tăng 3,4% lên mức cao kỷ lục 57.527USD/bitcoin và rồi sau đó giảm xuống còn 57.040USD vào lúc 1h30 chiều tại thị trường New York. Tính từ cuối tháng 1/2021 đến nay, giá bitcoin đã tăng hơn gấp 4 lần. Trong suốt vài năm từ khi nó được chính thức lưu hành, giá bitcoin đã tăng giá gấp hàng trăm lần so với giá chỉ vài cent ban đầu.
Hiện đang có nhiều trường phái quan điểm về sự tăng giá của đồng bitcoin: có những chuyên gia cho rằng đây là loại công cụ có thể được sử dụng để ngừa rủi ro lạm phát, tuy nhiên có những chuyên gia cho rằng sự tăng giá điên rồ của đồng tiền này trong thời gian qua chẳng qua là kết quả của việc tiền trên thị trường tìm kiếm lợi suất trong bối cảnh hàng loạt chính sách tài khóa và tiền tệ được đưa ra.
Tỷ phú Elon Musk đã tạo ra động lực giúp cho bitcoin được thừa nhận chính thống khi mà hãng Tesla cho biết hãng đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào bitcoin đồng thời cũng sẽ bắt đầu chấp nhận bitcoin như một loại hình thanh toán cho các sản phẩm xe ô tô do hãng sản xuất ra. 
Theo ông Dan Ives tại công ty chứng khoán Wedbush, Tesla đã kiếm được lợi nhuận khoảng 1 tỷ USD tính từ tuyên bố trên. Cũng theo ông Dan Ives, Tesla sẽ kiếm được từ đầu tư vào bitcoin nhiều hơn so với bán ô tô điện tính trong cả năm 2020. 
Nhiều chuyên gia tài chính truyền thống cho rằng sự tăng giá của bitcoin chẳng qua là kết quả của những bong bóng đầu tư. Giám đốc điều hành tại quỹ Cantor Fitzgerald LP, ông Howard Lutnick, nói rằng sự tăng giá của đồng bitcoin và giá trị của Tesla có nguyên nhân từ những nhà đầu tư cá nhân theo đúng cái cách mà nhà đầu tư đã đẩy giá của cổ phiếu GameStop vào tháng trước. Trong năm ngoái, cổ phiếu của Tesla tăng 700%.

TRUNG MẾN