Trước thềm World Cup Brazil 2014: Dưới bóng đen khủng hoảng

13:46 30/05/2014

Kinh tế toàn cầu chưa có dấu hiệu khởi sắc, trong khi sự bất ổn về chính trị - xã hội gia tăng tới mức nóng bỏng ở nhiều khu vực trên thế giới đã phủ bóng đen đầy lo lắng lên ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh sẽ khởi tranh tại Brazil vào giữa tháng 6 này.

Trước thềm World Cup Brazil 2014: Dưới bóng đen khủng hoảng

Người biểu tình Brazil phản đối World Cup 2014

Nói "không" với World Cup

Kể từ năm 1950, đây mới là lần thứ hai Brazil đăng cai VCK World Cup và cũng là lần thứ 5, ngày hội bóng đá này diễn ra tại Nam Mỹ, nơi sở hữu tới 9 chức vô địch thế giới (châu Âu có 10 lần đăng quang còn lại). Nếu xét về tính cạnh tranh chuyên môn và sức phát triển của bóng đá tại khu vực này, thì rõ ràng, đây là sự lựa chọn có lý của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) khi đưa World Cup về lại Nam Mỹ, sau lần gần nhất tại Argentina 1978.

Nhưng sau niềm vui chủ nhà giành được vào năm 2007, nước chủ nhà Brazil bắt tay vào công tác chuẩn bị và ngay lập tức đối diện với muôn vàn khó khăn xuất phát từ gánh nặng tài chính của công tác chuẩn bị lẫn những bất ổn phát sinh trong xã hội trước vấn nạn tham nhũng, trì trệ. Cho tới thời điểm hiện tại, không chỉ hệ thống cơ sở vật chất gồm: Các sân vận động; hệ thống giao thông, khách sạn... chưa thực sự sẵn sàng, mà làn sóng biểu tình của người dân còn lan rộng ở cả 12 thành phố đăng cai tổ chức các trận đấu của World Cup.

Theo người Brazil, số kinh phí mà Chính phủ chi cho công tác tổ chức World Cup đã tăng lên quá cao (khoảng 14 tỷ USD), đều từ tiền thuế, nhưng bị tham nhũng một phần không nhỏ thay vì được tiêu vào những việc chính đáng như giáo dục hay y tế. Không chỉ dừng ở nạn tham nhũng, rất nhiều các vấn đề xã hội gây bức xúc khác cũng bị biến thành những cơn giận dữ trong thời điểm này. Gần nhất khoảng 1.000 người gồm những tù trưởng bản địa, những người vô gia cư và các thành phần khác đã tổ chức biểu tình tại thủ đô chặn đường xung quanh quảng trường Chính phủ, tòa nhà Quốc hội, dinh Tổng thống và Tòa án Tối cao nhằm cáo buộc Chính phủ phản đối việc chi tiền để tổ chức World Cup.

"World Cup dành cho ai? Không phải chúng tôi!", những người biểu tình hô vang.

Chi khủng cho an ninh

Tình trạng bất ổn trong thời gian diễn ra World Cup không hề là nguy cơ, bởi vào năm ngoái, khi Brazil đăng cai tổ chức Cúp Liên đoàn các châu lục (Confederations Cup) các cuộc biểu tình đã nhanh chóng biến thành những cuộc bạo loạn. Và trong tình trạng bất ổn đang gia tăng trên toàn cầu, nguy cơ khủng bố vẫn tiềm ẩn, thì dễ hiểu là công tác an ninh, an toàn được BTC đặt lên hàng đầu với mức chi cũng thuộc hàng kỷ lục trong lịch sử của giải đấu.

Theo ước tính, có khoảng ba triệu người dân Brazil và 600.000 người nước ngoài sẽ tới tham dự ngày hội bóng đá thế giới này và nước chủ nhà đã phải bỏ ra 322 triệu USD lo công tác bảo vệ an ninh trước và trong World Cup. Chính phủ Brazil quyết định điều động 157.000 nhân viên làm nhiệm vụ này, trong đó có 57.000 binh lính bao gồm cả lực lượng phản ứng nhanh lên tới 21.000 người được huấn luyện tinh nhuệ.

Chính phủ Brazil còn cho biết thêm sẽ thắt chặt an ninh tại khu vực biên giới với các nước Nam Mỹ láng giềng bao gồm Venezuela, Colombia, Peru, Bolivia, Paraguay, Uruguay và kể cả Argentina nhằm ngăn chặn nguy cơ khủng bố.

Trước đó, cuối tháng Hai, Tổng thống Brazil, bà Dilma Rousseff đã công bố các kế hoạch an ninh nhằm đảm bảo World Cup 2014 diễn ra an toàn và thành công. Kế hoạch này bao gồm việc thiết lập hệ thống trung tâm kiểm soát, trung tâm chỉ huy tích hợp tại tất cả các thành phố diễn ra các trận thi đấu, nâng cấp cơ sở hạ tầng tại các điểm nhập cảnh, phát triển hệ thống và thiết bị tăng cường an toàn giao thông cùng các biện pháp kiểm tra, kiểm soát gắt gao nhất.

Theo baohaiquan.vn