Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở Trường Sa để minh chứng 'chủ quyền'

Mạnh Hùng

17:23 23/05/2014

Theo báo Đức "Spiegel" ngày 22/5, Bắc Kinh không chỉ đặt thiết bị nổi là giàn khoan Hải Dương-981 nhằm trắng trợn khẳng định "chủ quyền" của họ. Các bức ảnh chụp từ trên không và vệ tinh cho thấy trong vài tháng qua, Trung Quốc thậm chí còn xây dựng giữa quần đảo Trường Sa một hòn đảo nhân tạo.

Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở Trường Sa để minh chứng 'chủ quyền'

Bức ảnh do cơ quan chức năng Philippines chụp ngày 28/2/2013 cho thấy có công trình bêtông trên đảo Gạc Ma. Ảnh: Spiegel.

Những bức ảnh tương tự đã được Chính phủ Philippines công bố trước đó, cho thấy hòn đảo mới ở bãi đá theo tên quốc tế là Johnson (tức đảo Gạc Ma của Việt Nam) đã xuất hiện từ cuối tháng 2/2014. Liệu những bức ảnh chụp từ trên không này có đúng như vậy hay không còn là điều chưa rõ, bởi chính Philippines cũng tuyên bố chủ quyền ở vùng biển này.

Tuy nhiên, hiện đã có một xác nhận độc lập và không thể chối cãi: Nguồn tin từ trang tình báo an ninh và quân sự "Jane's" đã công bố những bức ảnh chụp từ vệ tinh của Công ty Quốc phòng và Vũ trụ Airbus (Airbus Defence & Space) cho thấy xuất hiện một hòn đảo mới trên biển Đông.

Một năm sau, ngày 25/2/2014, Trung Quốc đã xây dựng một đảo nhân tạo với cả đường băng trên đảo Gạc Ma. Ảnh: Spiegel.


Trung Quốc từng sử dụng vũ lực chiếm đảo Gạc Ma thuộc chủ quyền của Việt Nam vào năm 1988, sau đó Bắc Kinh đã cho xây dựng ở đây một căn cứ bằng bêtông với các thiết bị vô tuyến. Tuy nhiên, giờ đây theo các bức ảnh mới, khu vực này đã xuất hiện một bãi cát rộng tới 300.000 m2 với rất nhiều công trình bao quanh. Thậm chí, Trung Quốc dường như đã xây dựng tại đó cả một đường băng.

Chính phủ Philippines đã chỉ trích Bắc Kinh "hành động gây bất ổn" cũng như vi phạm luật pháp quốc tế, trong khi nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf nói Washington đã biết về hòn đảo nhân tạo này, đồng thời nêu rõ: "Việc mở rộng hay quân sự hoá vùng đất tranh chấp ở biển Đông có thể gây thêm căng thẳng".

Theo báo Tin tức

Theo Tin tức