BizLIVE -

Những hành vi xâm phạm bản quyền nghiêm trọng và cố ý sẽ phải chịu phạt đến 5 lần mức thiệt hại mà chủ sở hữu bằng sáng chế đó phải gánh chịu.

Trung Quốc tăng mức phạt xâm phạm bản quyền sở hữu trí tuệ lên rất cao
Ảnh: CNBC
Trung Quốc sẽ tăng cường các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong năm sau bằng cách nâng mức phạt với các hành vi xâm phạm bản quyền lên gấp 5 lần so với thiệt hại của chủ sở hữu tài sản trí tuệ đó – ngưỡng này thậm chí còn cao hơn mức 5 lần mà chính phủ Mỹ và nhiều nước phát triển khác đưa ra.
Chính phủ Trung Quốc đặt trọng tâm vào việc phát triển công nghệ nội địa trong 5 năm tới, đây cũng là một trong những mục tiêu quan trọng nhất trong bản kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm mà giới chức nước này đã đưa ra. Bằng việc đưa ra khung chính sách phạt nặng để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, Bắc Kinh cũng đang khuyến khích nghiên cứu công nghệ cao tại nội địa.
Việc Trung Quốc đưa ra mức phạt cao với hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ cũng nhắm đến việc khuyến khích đầu tư nước ngoài vào công nghệ Trung Quốc. Dù rằng kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng đáng kể trong những năm gần đây, Trung Quốc chịu nhiều chỉ trích trên thế giới do tình trạng đánh cắp bí mật thương mại và bản quyền diễn ra quá phổ biến. Chính điều này cũng khiến cho căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang.
Theo luật bản quyền dự kiến sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2021, những hành vi xâm phạm bản quyền nghiêm trọng và cố ý sẽ phải chịu phạt đến 5 lần mức thiệt hại mà chủ sở hữu bằng sáng chế đó phải gánh chịu. Hiện tại luật mới chỉ phạt dựa trên mức thiệt hại mà chủ sở hữu phải chịu hoặc lợi suất mà bên xâm phạm có được.
Giới chức hàng đầu tại Mỹ, Hàn Quốc và Đài Loan đã hạn chế mức phạt tương đương gấp 3 lần so với thiệt hại của chủ sở hữu bản quyền trí tuệ, trong khi đó chính phủ Nhật hay châu Âu chưa công bố phạt xâm phạm bản quyền. Theo dự thảo luật ban đầu của Trung Quốc, mức phạt được ấn định ở con số gấp 3 lần thiệt hại của chủ sở hữu phải gánh chịu, tuy nhiên sau đó đã quyết định áp mức phạt cao hơn nhằm thể hiện cam kết mạnh mẽ với vấn đề này.
Trung Quốc chịu nhiều sức ép từ cộng đồng quốc tế trong việc áp dụng biện pháp phạt chặt chẽ với hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Một mối lo quan trọng ở đây chính là nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang sử dụng tên thương hiệu ngoại tại ngay chính Trung Quốc. Thậm chí mới đây có công ty Trung Quốc còn nộp hồ sơ xin cấp phép tên của Tổng thống được bầu Joe Biden cho sản phẩm dược phẩm của họ.
Các cuộc tranh luận, đối đầu về tình trạng bản quyền sở hữu trí tuệ tại Trung Quốc đã tăng lên chóng mặt. Số lượng các vụ việc tăng 44% lên hơn 480.000 trường hợp trong năm 2019, cùng với số lượng hồ sơ cấp bằng sáng chế đang tăng lên. Tuy nhiên tất cả những yếu tố này cũng chẳng thể ngăn được việc xâm phạm bản quyền sáng chế vẫn tiếp tục tồi tệ hơn. Khi đưa ra tòa, khoảng 54% các trường hợp chẳng phải chịu thiệt hại gì hoặc chịu mức phạt chưa đến 100.000 nhân dân tệ, tức khoảng 15.200USD.
Theo dự thảo luật mới, tòa sẽ quyết định mức độ thiệt hại dựa trên bằng chứng mà phía nạn nhân đưa ra nếu bên xâm phạm từ chối hợp tác. Trong trường hợp mà mức độ thiệt hại không thể tính toán được, mức độ đền bù sẽ giới hạn tối đa 5 triệu nhân dân tệ từ mức 1 triệu nhân dân tệ hiện nay. 
Ngoài ra, thời hạn bản quyền sở hữu trí tuệ được bảo vệ cũng tăng lên đáng kể, ước tính khoảng 20 năm nếu quá trình nộp đơn xin cấp phép vốn mất hơn 4 năm được chấp thuận. 

TRUNG MẾN