Chính phủ Trung Quốc đã bật đèn xanh cho dự án đường sắt cao tốc xuyên biển đầu tiên tại nước này, một phần trong tham vọng phát triển một đặc khu kinh tế mới.
 
Trung Quốc sẽ xây đường sắt cao tốc dưới biển
Xí nghiệp đóng tàu điện cao tốc của Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc (CNR) tại tỉnh Hà Bắc. Ảnh: Reuters.
CNN cho biết dự án tàu cao tốc sẽ nối liền thành phố cảng Ninh Ba đến thành phố đảo Chu San (cùng thuộc tỉnh Chiết Giang), nhằm thúc đẩy du lịch và tạo một vùng giao thông tốc độ cao cho tỉnh này.
Tuyến đường sắt cao tốc khởi công vào năm 2019 và dự kiến hoàn tất vào năm 2025 với tổng kinh phí hơn 3,6 tỷ USD.
Tổng chiều dài của dự án là 77km, trong đó có 70,92km được xây mới. Phần đường ray chạy dưới lòng biển dài 16,2km.
Một khi hoàn thành, tuyến đường sắt Ninh Ba - Chu San sẽ vận hành các mẫu tàu có thể đạt vận tốc tối đa là 250km/h.
Ý tưởng tàu điện ngầm dưới lòng biển từng được đề cập trong một bản kế hoạch giao thông của chính phủ Trung Quốc vào năm 2005. Tuy nhiên, mãi đến tháng 11/2018, giới chức nước này mới xác nhận dự án đảm bảo tính khả thi.
Dự án sẽ kết nối với mạng lưới đường sắt cao tốc quốc gia của Trung Quốc, cho phép người dân từ Hàng Châu, thủ phủ Chiết Giang, đi đến Chu San chỉ trong 80 phút.
Thời gian di chuyển giữa hai thành phố hiện nay là xấp xỉ 4,5 giờ, nếu đi bằng xe buýt hoặc 2,5 giờ, nếu đi bằng ôtô riêng.
Trung Quoc se xay duong sat cao toc duoi bien hinh anh 2
Hậu Đầu Loan, "làng chài bị lãng quên" trên quần đảo Chu San, là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Chiết Giang. Ảnh: AFP.
Chu San cách Thượng Hải khoảng 3 tiếng di chuyển bằng ôtô. Chính phủ Trung Quốc kỳ vọng dự án đường sắt cao tốc sẽ thúc đẩy phát triển du lịch tại đây.
Bên cạnh đó, việc phát triển hạ tầng giao thông Ninh Ba - Chu San còn nhắm đến mục tiêu phát triển kinh tế, đặc biệt khi Chu San đang được quy hoạch làm một trong những đặc khu phát triển kinh tế mới của Trung Quốc.
Cảng quốc tế Ninh Ba - Chu San nằm trong số những cảng quá cảnh hàng hóa bận rộn nhất thế giới.
Chu San cũng là địa điểm được Boeing chọn xây nhà máy đầu tiên ở nước ngoài, dự kiến đi vào hoạt động tháng 12 này.

Theo Zing News