Trung Quốc sẽ làm gì trên Biển Đông sau Hội nghị G20?

Thảo Mai

10:04 15/08/2016

BizLIVE - “Hội nghị G20 sẽ được tổ chức ở Hàng Châu vào tháng tới, hòa bình khu vực sẽ là chủ đề chính được lãnh đạo các cường quốc bàn luận. Trung Quốc tạm thời chưa triển khai kế hoạch cải tạo”.

Trung Quốc sẽ làm gì trên Biển Đông sau Hội nghị G20?

Philippines tố Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough và ngăn cản ngư dân nước này đánh bắt. Ảnh: Reuters

Trang tin chính trị - quân sự National Interest dẫn lời lẽ trên tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng của Trung Quốc, cho biết có thể Bắc Kinh sẽ có động thái lấn tới để thay đổi hiện trạng trên Biển Đông. Cụ thể là cải tạo đất trên Bãi cạn Scarborough trong vùng Đặc quyền kinh tế của Philippines. 
Mặc dù không đưa ra thời điểm cụ thể, báo Trung Quốc dẫn lời một “nguồn thạo tin” tiết lộ có thể diễn biến mới sẽ xuất hiện vào giai đoạn giữa Hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức tại Trung Quốc vào đầu tháng Chín và đợt bầu cử Tổng thống tại Mỹ vào tháng 11.
“Hội nghị G20 sẽ được tổ chức ở Hàng Châu vào tháng tới, hòa bình khu vực sẽ là chủ đề chính được lãnh đạo các cường quốc bàn luận. Trung Quốc tạm thời chưa triển khai kế hoạch cải tạo”, nguồn tin cho hay. 
National Interest nhận định nếu Trung Quốc muốn phản ứng lại phán quyết của Tòa trọng tài thường trực quốc tế bác bỏ hầu hết các tuyên bố chủ quyền phi pháp của nước này trên Biển Đông, khoảng thời gian giữa hội nghị G20 và đợt bầu cử tại Mỹ sẽ là thích hợp nhất. 
Muốn củng cố vị thế của một cường quốc đang lên, cũng như làm tròn vai của một đối tác thân thiện, Bắc Kinh sẽ soạn lại “bài cũ” kinh điển trên Biển Đông - phát ngôn mạnh bạo và phát nhiều tín hiệu, nhưng không có động thái leo thang tình hình. Trung Quốc sẽ không liều mình tạo xung đột trước hội nghị uy tín này để bị mất mặt. 
Tuy nhiên sau đó, sẽ là ý kiến hay nếu Bắc Kinh “tranh thủ” giai đoạn truyền thông bận rộn với diễn biến đợt tranh cử Tổng thống Mỹ. Các động thái leo thang nếu có của Trung Quốc cũng sẽ bị “chôn vùi” giữa hàng loạt tin tức chính trị Mỹ. 
Đây là thời điểm hiếm có khi Mỹ - cường quốc duy nhất có khả năng kiềm chế các hành động hống hách của Trung Quốc - bị phân tán bởi chiến dịch bầu ra người lãnh đạo tối cao. Cuộc chiến giữa Donald Trump và Hillary Clinton sẽ là điểm nóng trên mặt báo. 
Bắc Kinh từng quyết tâm tiến hành cải tạo đất ở bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham vào tháng Ba nhưng đã bị ngăn cản bởi tín hiệu mạnh mẽ từ phía Washington, trong đó có các hoạt động mở rộng của tàu sân bay USS John C. Stennis, các cuộc tuần tra gần bãi cạn này của các máy bay cường kích A-10 Warthog, cùng những lời cảnh báo trực tiếp của Tổng thống Barack Obama và Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter. 
Gần đây, Trung Quốc đã điều một đội tàu lớn cũng như máy bay chiến đấu tiếp cận bãi cạn. Trang Washington Free Beacon dẫn các nguồn tin tình báo cho hay trong vài tuần qua, số tàu chiến Trung Quốc loanh quanh ở Scarborough/Hoàng Nham đã lên tới hơn 10 tàu. 
Lần cuối cùng Trung Quốc điều số lượng lớn tàu chính phủ đến Scarborough là vào tháng 4/2012, với 10 chiếc bao quanh bãi cạn và ngăn cản tàu Philippines đến gần, từ đó chiếm quyền kiểm soát khu vực này. 
Song từ sau sự kiện trên, Trung Quốc cũng hạn chế đưa tàu hải quân tới Scarborough/Hoàng Nham, chỉ duy trì 2-3 chiếc. Do đó, trên đây là những tín hiệu cho thấy Bắc Kinh sẽ sớm hành động.
Trang National Interest cũng đặt giả thuyết về động cơ của “nguồn tin” mà báo Trung Quốc dẫn lời. Có thể thông tin được rò rỉ ra vào thời điểm này sẽ tạo sức ép khiến Philippines phải “hòa giải”. 
Philippines vừa thành lập đoàn đám phán với Trung Quốc mới do cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos dẫn đầu. Đây được xem là cuộc hội đàm có tính chất “phá băng” đầu tiên kể từ phán quyết của Tòa. 
Manila một mặt sẽ phải kìm hãm tranh cãi, mặt khác phải tìm kiếm những điều khoản thỏa hiệp để đạt được một sự hòa giải với Trung Quốc. 

THẢO MAI