Trung Quốc sẽ dùng “cây gậy hay củ cà rốt” để mua chuộc sự im lặng của Ấn Độ về Biển Đông?

Thảo Mai

20:00 17/08/2016

BizLIVE - Trên thực tế, Trung Quốc không có nhiều điều kiện để “mặc cả” với Ấn Độ.

Trung Quốc sẽ dùng “cây gậy hay củ cà rốt” để mua chuộc sự im lặng của Ấn Độ về Biển Đông?

Thủ tướng Ấn Độ Thủ tướng Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Internet

Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới là cơ hội hiếm có để Trung Quốc chứng minh “tâm ý tốt đẹp” của một nước đàn anh. Để chuẩn bị cho hội nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có chuyến thăm chiến lược Ấn Độ tuần qua.

Trong số các diễn đàn quốc tế, G20 và nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS là hai mặt trận tối quan trọng trong việc củng cố một trật tự thế giới đa cực, giúp các nước đang phát triển có thể nói lên tiếng nói của mình.

Năm nay là năm đầu tiên Trung Quốc làm chủ tọa của thượng đỉnh G20.

Một mặt, đây được xem là cơ hội quý giá của chính quyền Bắc Kinh để củng cố quyền lực trong nước. Tăng trưởng GDP đang giảm tốc, khoảng cách giàu nghèo giãn rộng, còn áp lực “cải cách chính trị” gia tăng.

Mặt khác, đây sẽ là diễn đàn để Trung Quốc thu hút sự chú ý của thế giới, phô diễn hình ảnh của một cường quốc có trách nhiệm.

Do đó, không ngạc nhiên khi Trung Quốc tranh thủ mọi kênh ngoại giao để chuẩn bị cho hội nghị.

Trong nước, Trung Quốc chi tới 100 tỷ USD để cải tạo sân vận động, tăng cường an ninh và thay đổi cảnh quan đô thị.

Ngoài nước, Trung Quốc tìm mọi cách để tranh thủ sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế để “né” các chỉ trích từ thành viên G20.

Là thành viên của G20, Ấn Độ được Trung Quốc xem như đối thủ trong cả khu vực và trên vũ đài quốc tế, trong cả lĩnh vực chính trị và kinh tế.

Vấn đề nhạy cảm nhất giữa Bắc Kinh và New Delhi tại hội nghị sẽ là Biển Đông.

Dưới thời chính quyền Thủ tướng Narendra Modi, Ấn Độ giữ vững lập trường chung với Mỹ, đó là ủng hộ “tự do hàng hải và thương mại trên Biển Đông".

Trung Quốc dự đoán nhiều nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ, sẽ tranh thủ cơ hội để đề cập tới vấn đề Biển Đông trên bàn nghị sự nhằm làm xấu mặt Bắc Kinh, đặc biệt là sau phán quyết bất lợi của Tòa trọng tài quốc tế trong tháng Bảy.

Do đó, Trung Quốc sẽ tìm mọi cách để mua chuộc sự im lặng của Ấn Độ trước vấn đề này.

Trong quan hệ ngoại giao, Trung Quốc vẫn sử dụng chiến lược “cây gậy và củ cà rốt” với New Delhi. Giọng điệu phảng phất chút “đe nẹt” trong chuyến thăm của ông Vương đã phản ánh điều này.

Ông Vương so sánh hội nghị G20 tại Hàng Châu với hội nghị thượng đỉnh BRICS mà Ấn Độ sắp đăng cai, ngụ ý Trung Quốc có thể “ăn miếng trả miếng” với nước này nếu Ấn Độ bàn tới vấn đề Biển Đông.

“Củ cà rốt” mà Trung Quốc chào mời Ấn Độ là lời hứa đến từ ông Vương về việc sẽ ủng hộ tư cách thành viên của Ấn Độ tại Nhóm các nước cung cấp hạt nhân.

Tuy nhiên, trang The Diplomat dự đoán chiến lược này của Trung Quốc sẽ không đủ hiệu quả để đổi lấy sự im lặng của Ấn Độ tại hội nghị G20.

Nói về “cây gậy”, mặc dù Trung Quốc cảnh báo sẽ ăn miếng trả miếng, nhưng khả năng nước này dám mạo hiểm gây rối tại thượng đỉnh BRICS là khá thấp. Vì đây được xem là cửa ngõ để Bắc Kinh củng cố hình ảnh tích cực trên trường quốc tế.

Trên thực tế, Trung Quốc không có nhiều điều kiện để “mặc cả” với Ấn Độ.

Ấn Độ cần sự ủng hộ của Trung Quốc đối với xung đột Kashmir với Pakistan. Nhưng Trung Quốc còn cần Ấn Độ hơn để chống khủng bố tại Đài Loan, Tây Tạng, Tân Cương.

Còn “củ cà rốt” của Trung Quốc cũng chưa hấp dẫn.

Tham gia Nhóm các nước cung cấp hạt nhân là một bước đệm quan trọng của Ấn Độ trong lộ trình trở thành một cường quốc về vũ khí.

Nhưng trong bối cảnh tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông chẳng được đông đảo các nước ủng hộ, Ấn Độ sẽ không giữ im lặng nếu vấn đề này được xướng lên trong nghị trình.

Với New Delhi, vấn đề Biển Đông là cơ hội quan trọng để tập hợp liên minh trong khu vực chống lại sự bành trướng của Trung Quốc thông qua chính sách "Một vành đai, một con đường".

Mặt khác, Trung Quốc cũng được Ấn Độ xem như một mối nguy trong quá trình củng cố mối quan hệ quân sự với các nước tại châu Á – Thái Bình Dương, bao gồm Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam.

Do đó, mặc cho ông Vương ra sức mua chuộc, New Delhi sẽ khó mà giữ im lặng trước một vấn đề đốt nóng bàn thảo luận như tranh chấp Biển Đông. 

THẢO MAI

Từ khóa: biển đông