Trung Quốc “nóng mắt” với phát ngôn của Singapore về tranh chấp Biển Đông

Thảo Mai

12:00 15/08/2016

BizLIVE - Đám mây đen của sự bất ổn đang bao trùm mối quan hệ giữa Trung Quốc và Singapore sau phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế trên Biển Đông, Bưu điện Hoa Nam nhận định.

Trung Quốc “nóng mắt” với phát ngôn của Singapore về tranh chấp Biển Đông

Ông Lý Hiển Long nói với Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng Singapore hy vọng Mỹ sẽ tiếp tục can thiệp tích cực hơn ở Biển Đông. Ảnh: Zimbo

Mặc dù Singapore không phải là nước có tranh chấp ở Biển Đông, nhưng những động thái gần đây của đảo quốc sư tử liên quan đến phán quyết của tòa đã làm phật ý Trung Quốc, giới quan sát nhận xét.
Trung Quốc và Singapore có mối quan hệ gần gũi, đặc biệt là về kinh tế trong vài thập niên qua. Singapore là điểm đến trong các đợt tập huấn của quan chức Trung Quốc, thường được lấy làm tấm gương để phấn đấu trong công cuộc quản lý thành phố. 
Nhưng gần đây, các phát ngôn của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã làm Bắc Kinh lo ngại về triển vọng của mối bang giao hai nước. 
Ông Lý nhận xét phán quyết là “một tuyên bố mạnh mẽ” về luật pháp quốc tế trong tranh chấp hàng hải.
Đáp lại, Bắc Kinh kêu gọi Singapore có một “quan điểm công bằng và khách quan hơn” dưới vai trò là điều phối viên quan hệ giữa Trung Quốc và cộng đồng ASEAN.
Ông Shen Shishun, chuyên gia nghiên cứu cao cấp của Học viện nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương của Trung Quốc, cho biết nếu Singapore có cùng quan điểm với Mỹ, Trung Quốc xem như nước này “đùa cợt với các vấn đề là quy chuẩn lớn”.
Trung Quốc cho rằng Singapore có thể cân bằng giữa các cường quốc, nhưng không nên đùa với các vấn đề này. Là một quốc gia châu Á, Singapore nên gần gũi hơn với Trung Quốc, ông nói. 
Căng thẳng cũng nảy sinh hồi đầu tháng Tám này khi ông Lý nói với Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng Singapore hy vọng Mỹ sẽ tiếp tục can thiệp tích cực hơn ở Biển Đông. 
Thời báo Hoàn cầu, một chuyên san của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đăng bài xã luận, bình luận chuyến thăm của ông Lý Hiển Long tới Mỹ khiến nhiều quan chức Trung Quốc “rất khó chịu”, nhất là khi ông Obama khen ngợi Singapore là “cái neo” của Mỹ ở châu Á. 
Trước đây, Mỹ thường cho rằng Úc và Nhật Bản – hai đồng minh lớn ở châu Á Thái Bình Dương – là “cái neo” ở khu vực.
Ông Oh Ei Sun, học giả Viện Nghiên cứu quốc phòng và chiến lược Đại học Công nghệ Nanyang, cho rằng Singapore trùng quan điểm với những quốc gia khác trong vấn đề tranh chấp ở Biển Đông.
“Hầu hết các nước xem phán quyết Biển Đông là một công cụ hiệu quả và hữu hiệu để giải quyết tranh chấp bằng luật pháp quốc tế. Do đó, không có gì sai nếu một lãnh đạo châu Á nói lên quan điểm này”, ông nhận định.
Lạc quan hơn, ông Du Jifeng, chuyên gia về các vấn đề Đông Nam Á ở Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc, dự đoán Bắc Kinh sẽ cảnh giác hơn vai trò của Singapore trong sự hiện diện chiến lược của Mỹ ở châu Á- Thái Bình Dương. Tuy nhiên, quan hệ kinh tế giữa Singapore và Trung Quốc vẫn sẽ duy trì mạnh mẽ.
“Singapore không phải là nước có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông. Các nhận định của ông Lý không ảnh hưởng tới hướng giải quyết tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines”, ông nói.

THẢO MAI