Trung Quốc ngừng sử dụng dịch vụ của IBM

Phương Nam

13:55 28/05/2014

China Daily đưa tin, Chính phủ Trung Quốc vừa yêu cầu các ngân hàng ngừng sử dụng các server do công ty công nghệ IBM của Mỹ cung cấp, thay vào đó là sử dụng các server của thương hiệu nội địa.

Trung Quốc ngừng sử dụng dịch vụ của IBM
Yêu cầu này được cho là xuất phát từ vụ scandal gián điệp mạng Trung Quốc gây căng thẳng quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington. Ngân hàng Trung Quốc và Bộ Tài chính đang xem xét khả năng rò rỉ thông tin tài chính mật do các ngân hàng nội địa bị lệ thuộc vào hệ thống server của IBM. Chính phủ Trung Quốc bày tỏ lo ngại hệ thống server này tiềm ẩn những rủi ro về an ninh sau loạt tiết lộ của điệp viên Edward Snowden về chương trình do thám của Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ.

Trước đó, vào ngày 25/5, Trung Quốc kêu gọi các doanh nghiệp nhà nước cắt đứt mối quan hệ với những công ty tư vấn của Mỹ. Trung Quốc còn bất ngờ ban hành lệnh cấm sử dụng Windows 8 trên các máy tính của chính phủ.

Phản ứng về hành động của Chính phủ Trung Quốc, người phát ngôn của IBM Jeff Cross cho biết IBM chưa nhận thông tin chính xác về hành động này từ phía Bắc Kinh. Ông Cross khẳng định IBM là đối tác tốt của Trung Quốc trong hơn 30 năm qua. 

Theo SGGP