Trung Quốc kêu gọi Mỹ “ngừng phô diễn sức mạnh” trên Biển Đông

Thảo Mai

17:46 21/12/2015

BizLIVE - Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ, người đồng cấp Trung Quốc khẳng định Mỹ nên ngừng điều tàu và máy bay đến các đảo trên Biển Đông và "tôn trọng lợi ích cốt lõi của Trung Quốc".

Trung Quốc kêu gọi Mỹ “ngừng phô diễn sức mạnh” trên Biển Đông

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói thế giới đang đối diện với những "thách thức đa chiều" và cần sự hợp tác đa phương để giải quyết. Ảnh: amazonaws

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói thế giới đang đối diện với những "thách thức đa chiều" và cần sự hợp tác đa phương để giải quyết. 
Ông này khẳng định nếu Mỹ muốn có sự hợp tác từ phía Trung Quốc, Mỹ nên tôn trọng "lợi ích cốt lõi và các quan ngại sâu sắc" của Bắc Kinh. 
Tuyên bố của ông Vương được đưa ra sau khi tờ Nhật báo phố Wall đưa tin máy bay B-52 của Mỹ bay vào khu vực hai hải lý sát đá Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) trên Biển Đông.
Đây là đảo đã được Trung Quốc ngang nhiên bồi lấp hàng tấn cát, tăng tốc cải tạo và biến thành đảo nhân tạo vào mùa hè năm 2014, theo trang theo dõi an ninh hàng hải Maritime Transparency Initiative.
Nhật báo phố Wall dẫn lời Người phát ngôn Lầu Năm Góc Bill Urban nói máy bay B-52 buộc phải bay chệch hướng do điều kiện thời tiết xấu. 
Kể từ tháng 10, Mỹ và Trung Quốc ở thế đối đầu khi Mỹ điều tàu chiến đi vào khu vực 12 hải lý cách đảo nhân tạo do Bắc Kinh cải tạo trái phép trên Biển Đông. 
Trong một thông cáo, Bộ ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ "xem xét và sửa sai", có biện pháp hiệu quả để tránh các "hành động khiêu khích và nguy hiểm tương tự" tái diễn, và dừng những hành động xâm phậm "chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc". 
Ngoài ra, ông Vương cũng yêu cầu Mỹ ngừng bán vũ khí cho Đài Loan. Trước đó, Washington đã cho phép bán lô vũ khí trị giá 1,83 tỷ USD cho Đài Loan.

THẢO MAI

Từ khóa: Biển Đông