Trung Quốc giả là “nạn nhân”, kêu gọi hợp tác từ Malaysia

Trang Trần

16:45 31/05/2014

Trong cuộc gặp Thủ tướng Malaysia Najib Razak, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp tục đưa ra những lời lẽ biện hộ cho các hành động khiêu khích của nước này và lèo lái, giả làm nạn nhân ngây ngô trong vụ việc căng thẳng trên biển Đông giữa Trung Quốc và Việt Nam xung quanh sự kiện giàn khoan nhằm kêu gọi hợp tác từ phía Malaysia.

Trung Quốc giả là “nạn nhân”, kêu gọi hợp tác từ Malaysia

Thủ tướng Malaysia Najib Razak (đứng thứ 3 từ trái sang) gặp gỡ Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình (đứng thứ 4 từ trái sang) ở Nhà khách quốc gia Diaoyutai tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Tại cuộc gặp mặt giữa Trung Quốc - Malaysia ngày 30/5 tổ chức ở thủ đô Bắc Kinh, ông Tập nói “ chúng tôi không bao giờ gây rối mà chỉ phản ứng một cách cần thiết đối với những hành động khiêu khích của các nước khác”.

Tuy nhiên, các nước trên thế giới đều hiểu rõ dã tâm và những hành động khiêu khích của Trung Quốc như thế nào khi nước này chủ động hạ đặt giàn khoan trái phép vào khu vực lô dầu khí 142-143 trên thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đồng thời huy động nhiều tàu thuyền các loại trong đó có cả tàu quân sự và máy bay chiến đấu hỗ trợ bảo vệ giàn khoan trái phép, thực hiện các hành động đâm va tấn công nhiều tàu chấp pháp của Việt Nam.

Theo hãng tin Reuters (Mỹ), các nhà phân tích thế giới cho rằng Trung Quốc đang ngày càng quyết tâm, sẵn sàng thể hiện tuyên bố chủ quyền của mình trên các khu vực biển tranh chấp với các nước khác, gây ra nhiều mối lo ngại giữa các bên liên quan. Tuần trước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Philippines đã nhất trí đưa ra tố cáo chung hai nước đối với Trung Quốc.

Mới đây, Trung Quốc đã cho nhiều tàu thuyền bao vây, đâm chìm một tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam đang hoạt động trên vùng đánh bắt truyền thống nhưng ngang nhiên đổi trắng thay đen nói rằng do thuyền Việt Nam công kích.

Trước bối cảnh an ninh khu vực đáng lo ngại như vậy, ông Tập vẫn nói với Thủ tướng Malaysia rằng: “Tình hình trên biển Đông nhìn chung là ổn mặc dù có nổi lên một số dấu hiệu thu hút sự chú ý”. Cùng với đó, ông Tập kêu gọi, Trung Quốc và Malaysia nên “cùng làm việc để tăng cường đối thoại và thông tin liên lạc, tăng cường hợp tác hàng hải, cùng tham gia duy trì hòa bình và ổn định trên khu vực biển Đông”.

Từ trước đây 2 tuần, trả lời Reuters, một nguồn tin ngoại giao cấp cao của Malaysia cho biết, nếu Trung Quốc tiếp tục có những hành động quyết đoán trong việc tuyên bố chủ quyền, có thể sẽ dẫn tới các cuộc đàm phán 3 bên giữa Malaysia – Việt Nam – Trung Quốc.

Theo giaothongvantai.com.vn