Trung Quốc bóng gió đe nẹt Singapore đứng ngoài tranh chấp Biển Đông

Thảo Mai

14:44 17/08/2016

BizLIVE - “Vì Singapore không phải là bên tuyên bố chủ quyền ở biển Đông, chúng tôi hy vọng chính phủ Singapore, trong khi không can dự vấn đề Biển Đông, sẽ thúc đẩy tích cực sự hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN”, ông Lưu nói. 

Trung Quốc bóng gió đe nẹt Singapore đứng ngoài tranh chấp Biển Đông

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân.

Một quan chức cao cấp của Trung Quốc đã kêu gọi Singapore đứng ngoài tranh chấp Biển Đông trong một cuộc hop giữa Trung Quốc và ASEAN, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng đưa tin. 
Sau cuộc họp ở vùng Nội Mông, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân cho biết Trung Quốc và ASEAN đã nhất trí ban hành một tuyên bố chung về Bộ quy tắc ứng xử cho những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển (CUES).
Ông Lưu cũng cho biết Trung Quốc và ASEAN về mặt nguyên tắc đã nhất trí thiết lập đường dây nóng giữa quan chức cấp cao của Bắc Kinh và ASEAN để giải quyết các tình trạng khẩn cấp hàng hải ở biển Đông.
Tuy nhiên, ông Lưu cũng "nhắc khéo" lập trường của Singapore trong tranh chấp Biển Đông. Ông nói Trung Quốc hy vọng đảo quốc sẽ thực hiện tốt vai trò cầu nối đối thoại giữa Bắc Kinh và ASEAN.
“Vì Singapore không phải là bên tuyên bố chủ quyền ở biển Đông, chúng tôi hy vọng chính phủ Singapore, trong khi không can dự vấn đề Biển Đông, sẽ thúc đẩy tích cực sự hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN” ông Lưu nói. 
Trong chuyến thăm Mỹ đầu tháng này, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã nhận xét phán quyết của Tòa trọng tài thường trực quốc tế là “một tuyên bố mạnh mẽ” về luật pháp quốc tế trong tranh chấp hàng hải, nó có lợi hơn việc để các nước tự "phô diễn uy lực bằng súng ống”.
Trao đổi với Tổng thống Mỹ Barack Obama, ông Lý cũng nói Singapore hy vọng Mỹ sẽ tiếp tục can thiệp tích cực hơn ở Biển Đông. 
Báo chí Trung Quốc bình luận chuyến thăm của ông Lý Hiển Long tới Mỹ khiến nhiều quan chức Trung Quốc “rất khó chịu”.

THẢO MAI

Từ khóa: biển đông