Trung Quốc bất ngờ trước thông điệp “rắn” lạ lùng của Tổng thống Philippines

Thảo Mai

09:00 30/08/2016

BizLIVE - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố với đại sứ Trung Quốc rằng ông sẽ chưa bắt Trung Quốc ngay lập tức tuân thủ phán quyết của Tòa quốc tế, nhưng sẽ hành động trong tương lai. 

Trung Quốc bất ngờ trước thông điệp “rắn” lạ lùng của Tổng thống Philippines

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) và Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa. Ảnh: Phil Star

Trong ngày tưởng niệm các anh hùng của Philippines có sự tham gia của Đại sứ Trung Quốc Triệu Giám Hoa và nhiều quan chức các nước, ông Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ chưa bắt Trung Quốc ngay lập tức tuân thủ phán quyết của Tòa quốc tế, nhưng sẽ hành động trong tương lai. 
Ông Triệu tỏ vẻ ngạc nhiên với phát biểu của Tổng thống Philippines, và chỉ mỉm cười đáp lễ, AP đưa tin. 
Trung Quốc thường né tránh vấn đề tranh chấp chủ quyền khi có sự hiện diện của chính phủ nhiều nước khác. 
Ông Duterte cho biết nếu ép Trung Quốc tuân thủ bây giờ, thì các cuộc đàm phán song phương có thể sẽ đổ vỡ, một điều không mấy tốt đẹp. 
“Tôi sẽ chưa áp dụng phán quyết của tòa trọng tài ngay bây giờ, nhưng một ngày, tôi sẽ ngồi xuống trước mặt đại diện của các ông hoặc chính ông, và nói thẳng thừng lập trường của tôi”, ông Duterte chuyển lời tới Đại sứ Trung Quốc.
Tổng thống Philippines cũng cho biết sẽ không đề cập tới phán quyết trong hội nghị thượng đỉnh thường niên của ASEAN tại Lào vào tuần tới vì đàm phán mặt đối mặt với Trung Quốc sẽ tốt hơn là bàn tại hội nghị khu vực. Tuy nhiên nếu lãnh đạo các nước xướng lên vấn đề, ông sẽ tham gia bàn bạc. 
Việc Philippines trì hoãn tạo áp lực lên Bắc Kinh sẽ cho phép Manila đàm phán một số vấn đề nóng hổi như vấn đề hành nghề ngư nghiệp tại Bãi cạn Scarborough của người dân Philippines, nơi bị Trung Quốc kiểm soát trái phép kể từ năm 2012. 
“Tôi hy vọng các ông đối xử với chúng tôi như anh em, chứ không phải kẻ thù, và nghĩ đến hoàn cảnh của công dân Philippines”, ông Duterte nói với ông Triệu. 
Trước đó, ông Duterte phát biểu trước báo giới cho biết ông sẽ sớm đàm phán với Trung Quốc về Biển Đông, có thể ngay trong năm 2016.
Tổng thống Philippines đồng thời cũng nhấn mạnh Manila phải tăng cường khả năng phòng thủ để phòng khi "mọi thứ vuột khỏi tầm tay". 
Nếu đàm phán song phương giữa Manila và Bắc Kinh thất bại, ông trả lời tờ China Topix rằng không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chuẩn bị cho một cuộc đối đầu quân sự với Trung Quốc.
“Tôi đã bảo đảm với họ rằng nếu họ tiến vào thì sẽ có đổ máu. Các binh sĩ Philippines và kể cả tôi sẵn sàng hy sinh”, ông Duterte phát biểu trước các binh sĩ tại một doanh trại quân đội phía nam thủ đô Manila. 
“Hiện chúng ta sẽ không làm rùm beng về phán quyết nhưng sớm muộn gì cũng phải thanh toán rõ ràng. Trung Quốc không thể tiếp tục né tránh phán quyết vì không chỉ riêng Philippines mà tất cả các nước Đông Nam Á đòi các bên phải tuân thủ phán quyết, vốn ảnh hưởng đến cả những nước khác”, Tổng thống Philippines nói.

THẢO MAI