Trung Quốc bắt giữ một người Nhật “đe dọa an ninh quốc gia”

H.Thanh

05:00 01/08/2016

BizLIVE - Thêm một cái gai trong quan hệ Nhật Trung. Tờ Hoàn Cầu Thời Báo ấn bản ngày 30/07/2016 trích dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh đã thông báo với Tokyo về việc bắt giữ một công dân Nhật.

Trung Quốc bắt giữ một người Nhật “đe dọa an ninh quốc gia”

Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida (T) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trước cuộc gặp tại Bắc Kinh ngày 30/04/2016 - Reuters.

Thêm một cái gai trong quan hệ Nhật Trung. Tờ Hoàn Cầu Thời Báo ấn bản ngày 30/07/2016 trích dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh đã thông báo với Tokyo về việc bắt giữ một công dân Nhật. Không có thông tin về địa điểm và điều kiện người này bị giam giữ, RFI cho biết.
Theo hãng tin Pháp AFP cụm từ “đe dọa an ninh quốc gia” được Bắc Kinh sử dụng để ám chỉ các hành vi gián điệp. Những cáo buộc đó gây thêm căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản.
Giữa tháng 07/2016, báo chí Tokyo tiết lộ vụ một công dân Nhật bị mất tích trong lúc công tác tại Bắc Kinh. Tờ báo tài chính Nikkei thậm chí còn cho biết đương sự là người đứng đầu một tổ chức hoạt động nhằm cải thiện quan hệ Nhật –Trung.
Theo hãng tin Kyodo, sau chuyến công tác 4 ngày ở thủ đô Trung Quốc, người này không trở về nhà, không trả lời điện thoại di động. Phát ngôn viên của phủ thủ tướng Nhật bác bỏ mọi tin đồn cho rằng, chính quyền Tokyo có liên quan đến những hoạt động tình báo “chống lại một quốc gia”.
AFP nhắc lại, trước đây Trung Quốc đã bắt giữ 4 công dân Nhật Bản với lý do họ bị nghi ngờ là nhân viên tình báo của Tokyo.
Các vụ bắt giữ nói trên diễn ra trong bối cảnh từ một năm nay, Nhật Bản và Trung Quốc cố gắng cải thiện quan hệ, vượt lên trên những bất đồng lớn như quá khứ lịch sử từ thời Đệ nhị Thế chiến, và tranh chấp chủ quyền ở biển Hoa Đông.

H.THANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Nhật, Trung Quốc