Triều Tiên tố Mỹ chuẩn bị tấn công “phủ đầu” Bình Nhưỡng bằng bom hạt nhân

Tú Anh

23:40 07/08/2016

BizLIVE - Sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa, lần cuối cùng rơi xuống vùng biển của Nhật Bản, Bắc Triều Tiên tố cáo Hoa Kỳ chuẩn bị tấn công "phủ đầu" Bình Nhưỡng bằng bom hạt nhân.

Triều Tiên tố Mỹ chuẩn bị tấn công “phủ đầu” Bình Nhưỡng bằng bom hạt nhân

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un quan sát vụ bắn thử tên lửa từ tàu ngầm, 24/04/2016 - KCNA/via REUTERS.

Sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa, lần cuối cùng rơi xuống vùng biển của Nhật Bản, Bắc Triều Tiên tố cáo Hoa Kỳ chuẩn bị tấn công "phủ đầu" Bình Nhưỡng bằng bom hạt nhân. Lần đầu tiên từ năm 2006, pháo đài bay B-1 được Mỹ đưa đến đảo Guam kể từ ngày 06/08/2016, RFI đưa tin.
Trong một thông cáo do truyền thông Nhà nước công bố ngày 06/08/2016, Bắc Triều Tiên cho rằng "kẻ thù đang lòe bịp là họ có thể chuẩn bị tấn công phủ đầu Cộng Hoà Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên bằng oanh tạc cơ B-1". Bản thông cáo nhận định, Hoa Kỳ củng cố lực lượng hạt nhân và xem giải pháp đánh trước là chuyện đã rồi.
Hồi cuối tháng 7, sau những vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng, Washington loan báo sẽ đưa oanh tạc cơ chiến lược có khả năng chở bom nguyên tử sang đảo Guam để "giúp cho Bộ Chỉ Huy tại Thái Bình Dương và các quốc gia đồng minh trong khu vực một phương tiện chiến lược can thiệp xa đáng tin cậy".
Bản thân Bắc Triều Tiên cũng nhiều lần đe dọa "dùng vũ khí hạt nhân" tấn công trước vào các mục tiêu ở Hàn Quốc và lãnh thổ Hoa Kỳ.
Theo AFP, sau vụ thử hạt nhân lần thứ tư vào tháng 01/2016 và các vụ phóng tên lửa trong những tuần qua làm bầu không khí giữa hai miền Nam Bắc Triều Tiên cũng như giữa Bình Nhưỡng với Tokyo và Washington rất căng thẳng.
Để trấn an Hàn Quốc và Nhật Bản, Hoa kỳ điều động oanh tạc cơ chiến lược B-1 sang căn cứ không quân tại đảo Guam, chỉ cách bán đảo Triều Tiên hai, ba giờ bay.

TÚ ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Mỹ, Triều Tiên