Triều Tiên “thuê 10 cựu điệp viên KGB” bảo vệ Kim Jong-un

Nguyễn Hoàng

21:10 26/08/2017

Truyền thông Nhật cho rằng Triều Tiên nhiều khả năng phải nhờ cậy các cựu điệp viên Liên Xô để đảm bảo an toàn cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Triều Tiên “thuê 10 cựu điệp viên KGB” bảo vệ Kim Jong-un

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AP.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thuê khoảng 10 cựu nhân viên chống khủng bố của Ủy ban An ninh Quốc gia Liên Xô để huấn luyện lực lượng vệ sĩ khả năng phát hiện và ứng phó với các hành vi ám sát và tấn công khủng bố, theo Asahi Shinbum.
Báo Nhật dẫn nguồn tin giấu tên am hiểu về tình hình tại Triều Tiên cho rằng nước này đặc biệt lo ngại khả năng Mỹ sử dụng các hệ thống vũ khí hiện đại, điển hình như máy bay trinh sát Grey Eagle, dự kiến được triển khai ở Hàn Quốc vào năm 2018, để thực hiện kế hoạch ám sát ông Kim.
Hiện vấn chưa rõ những cựu điệp viên KGB sẽ bảo vệ lãnh đạo Triều Tiên khỏi các đợt không kích của Grey Eagle bằng cách nào.
Trước đó, truyền thông Hàn Quốc tiết lộ Seoul và Washington đã hợp tác trong việc thiết lập một lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ nhằm ám sát ông Kim trong trường hợp Bình Nhưỡng có các hành vi khiêu khích không thể chấp nhận.
KGB là cơ quan tình báo và phản gián hải ngoại của Liên Xô được thành lập năm 1953, từng có hàng chục năm kinh nghiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các lãnh đạo quốc gia cấp cao, chống lại những âm mưu lật đổ chế độ. Sau khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991, cơ quan này bị giải thể.

Theo VnExpress