Triều Tiên gọi quan chức đào tẩu là “cặn bã của loài người”

Công Minh

06:30 21/08/2016

BizLIVE -
Triều Tiên gọi nhà ngoại giao ở Anh đào tẩu sang Hàn Quốc là "cặn bã của loài người", BBC cho hay.

Triều Tiên gọi quan chức đào tẩu là “cặn bã của loài người”

Ông Thae Yong Ho khi còn là Phó Đại sứ ở sứ quán Triều Tiên tại London - AFP.

Triều Tiên gọi nhà ngoại giao ở Anh đào tẩu sang Hàn Quốc là "cặn bã của loài người", BBC cho hay.
Ông Thae Yong-ho, phó đại sứ của Triều Tiên ở London, và gia đình đang được Hàn Quốc bảo vệ.
Tuy không nhắc trực tiếp tới tên ông, hãng Thông tấn Trung ương của Bắc Hàn (KCNA) nói vị đặc sứ ngoại giao vốn đã chịu cáo buộc tiết lộ thông tin mật, thụt quỹ và hiếp dâm trẻ em.
Hãng tin nói Anh Quốc đã được thông báo từ tháng Sáu năm nay, và được yêu cầu trao trả người nhưng thay vì đó lại đưa ông sang Hàn Quốc.
Trong một bình luận, KCNA nói "[người đào tẩu] đáng ra phải bị pháp luật trừng phạt do những tội ác đã gây ra, nhưng ông ta vứt bỏ mảnh đất cha ông đã nuôi nấng mình và thậm chí cả chính cha mẹ và anh em mình, bằng cách chạy trốn, chỉ nghĩ tới việc cứu thoát bản thân, cho thấy ông ta là cặn bã của loài người, ông ta còn không có lòng trung thành tối thiểu và không có chút lương tâm và đạo đức mà con người cần có".
KCNA cáo buộc Anh Quốc "trao kẻ trốn chạy không có hộ chiếu cho những con rối Hàn Quốc và bỏ qua trách nhiệm bảo vệ các nhà ngoại giao sống trên đất nước họ".
Bộ Ngoại giao Anh chưa bình luận về vụ việc.
Ông Thae được cho là quan chức Triều Tiên ở cấp cao nhất từng đào tẩu. Nhiệm vụ chính của ông ở London là thúc đẩy hình ảnh tích cực về lãnh đạo Triều Tiên.
Seoul thông báo hôm thứ Tư 17/08 rằng ông Thae đã tới nơi nhưng không nói rõ chi tiết về vụ đào tẩu.
Ông Thae từng tranh luận rằng người Anh bị tầng lớp cầm quyền tẩy não để tin vào những lời nói dối "khủng khiếp, gây sốc" về Triều Tiên dưới thời lãnh đạo Kim Jong-un.
"Nếu người dân ở đất nước này, hay Mỹ, biết rằng có một quốc gia trên thế giới có hệ thống giáo dục miễn phí, nhà ở miễn phí, chăm sóc y tế miễn phí, thì họ sẽ phải nghĩ lại," ông nói trong một bài phát biểu.
Phát ngôn viên của Hàn Quốc, ông Jeong Joon-hee nói: "Về lý do đào tẩu, nhà ngoại giao Thae nhắc tới sự ghê tởm đối với chế độ Kim Jong-un, bày tỏ lòng ngưỡng mộ trước hệ thống dân chủ, tự do của Hàn Quốc, và tương lai của gia đình ông."

CÔNG MINH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Hàn Quốc