Triều Tiên đe dọa chiến tranh hạt nhân trước thềm tập trận Mỹ - Hàn

Công Minh

19:28 03/12/2017

BizLIVE -
Bình Nhưỡng khẳng định cuộc tập trận không quân giữa Mỹ và Hàn Quốc có thể dẫn tới chiến tranh hạt nhân trong tương lai.

Triều Tiên đe dọa chiến tranh hạt nhân trước thềm tập trận Mỹ - Hàn

REUTERS/ Kim Hong-Ji.

Một bài viết trên báo Rodong của đảng Lao động Triều Tiên đã chỉ trích MỹHàn Quốc là những "kẻ khiêu chiến" khi triển khai cuộc tập trận không quân lớn nhất từ trước đến nay, Sputnik cho biết.
"Đó là sự khiêu khích công khai và toàn diện nhằm chống lại Triều Tiên. Nó có thể dẫn tới chiến tranh hạt nhân bất cứ khi nào", bài viết trên tờ Rodong sáng 3/12 viết.
Bài viết tiếp tục cảnh báo Hàn Quốc và Mỹ khi cho rằng cuộc tập trận chỉ là "hành động ngu ngốc và có thể dẫn tới kết cục hủy diệt" cho hai nước này.
Trước đó một ngày, ngoại trưởng Triều Tiên khẳng định chính quyền Tổng thống Donald Trump đang "cầu xin chiến tranh hạt nhân" khi triển khai tập trận không quân "một cách liều lĩnh".
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R.McMaster cũng cho biết nguy cơ chiến tranh hạt nhân với Bình Nhưỡng đang gia tăng từng ngày.
Trong khi đó, Washington và Seoul sẽ tổ chức tập trận không quân quy mô nhất từ trước đến nay mang tên Vigilant Ace, từ ngày 4 đến 8/12 tới với sự tham gia của khoảng 230 máy bay và 12.000 binh sĩ.
Cuộc tập trận được coi là động thái nhằm phô trương sức mạnh quân sự trước Triều Tiên, chỉ 5 ngày sau khi nước này bắn một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và khẳng định nó có thể tấn công thủ đô Washington D.C. của Mỹ.
Tên lửa này được gọi là Hwasong-15, đạt độ cao quỹ đạo tới 4.500 km và bay được quãng đường 992 km trước khi rơi xuống vùng biển gần Nhật Bản. Triều Tiên khẳng định đây là ICBM lớn chưa từng có.
Trong khi đó, các chuyên gia vẫn tỏ ra nghi ngờ về công nghệ của tên lửa mới của Bình Nhưỡng, đặc biệt việc nó có thể đã phát nổ trong quá trình hồi quyển.

CÔNG MINH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện