BizLIVE -

Chiến dịch bầu cử Tổng thống vốn chưa bao giờ yên ả hoặc dễ đoán giờ đây đang bước vào những giai đoạn mới khó lường, theo nhận định mới được Wall Street Journal đưa ra.

Tổng thống Trump sẽ có lợi thế tranh cử nếu ông nhanh chóng khỏi Covid-19?
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: WSJ
Thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump đều dương tính với Covid-19 có thể được coi như cú sốc lớn chưa từng có trong một mùa bầu cử vốn đã có quá nhiều yếu tố bất thường từ trước đó.
Chẳng ai có thể đoán được trước hậu quả rồi sẽ đi đến đâu. Bất ổn tăng dần với thông tin về sức khỏe của Tổng thống Mỹ. Tính từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu đến nay, luôn có sự khác biệt rõ ràng giữa các trường hợp nhẹ và trường hợp nặng. 
Nếu Tổng thống Donald Trump bị nặng, chắc chắn khả năng tranh cử của ông sẽ bị ảnh hưởng. Nếu nhìn từ góc độ chính trị, người ta không khỏi nhìn thấy sự đối lập giữa việc trước đây ông từng đưa ra nhiều tuyên bố nói giảm đi tác động của virus Covid-19, trong đó có cả một tuyên bố đưa ra chỉ vài giờ trước khi ông được xác nhận nhiễm Covid-19, và thực tế phũ phàng rằng chính ông giờ đây cũng đang nhiễm Covid-19. 
Rõ ràng, thực tế đang diễn ra chỉ cho thấy rằng luận điểm của Đảng Cộng hòa về việc ông đã không xử lý tốt đại dịch càng đúng đắn hơn.
Thế nhưng nếu sau này, bệnh của ông chóng khỏi, ông chỉ vướng phải vài triệu chứng nhẹ và nhanh chóng bình phục, ông có thể dùng chính trải nghiệm của cá nhân mình để khẳng định cho quan điểm của ông về việc nỗi sợ Covid-19 có thể đã bị thổi phồng. 
Tại Brazil, Tổng thống Jair Bolsonaro cũng đã mắc Covid-19, ông chỉ bị triệu chứng nhẹ, và sau đó ông dùng chính sự phục hồi của mình để nói rằng không nên để bệnh dịch Covid-19 ngăn cản người dân sống cuộc sống bình thường.
Dù kịch bản nào xảy ra đi nữa, danh sách những yếu tố bất ổn hiện đang dài dằng dặc. Hiện chưa có ai dám nói rằng việc Tổng thống bị Covid-19 sẽ có thể khiến ông không tham gia được cuộc tranh luận Tổng thống lần 2 vào ngày 15/10/2020, hay toàn bộ các hoạt động còn lại của quá trình tranh cử.
Trong khoảng thời gian quá ngắn, Tổng thống Trump đã tạo ra ba cú sốc cho quá trình tranh cử. Cú sốc thứ nhất chính là cách ông thể hiện trong cuộc tranh luận Tổng thống lần 1 với ứng viên Joe Biden, ông không ngừng ngắt lời và công kích đối phương đến nỗi ủy ban tranh cử đang phải tính đến sửa luật chơi để ngăn tình trạng này tái diễn.
Cú sốc thứ hai mà ông tạo ra chính là việc trong cuộc tranh luận lần đầu, ông không ngừng chỉ trích về tình trạng gian lận do việc bỏ phiếu qua thư. Ngoài ra ông cũng kỳ vọng rằng kết quả bầu cử cuối cùng sẽ được kết luận bởi tòa án chứ không phải bằng cách thông thường. Có những dấu hiệu ban đầu cho thấy cuộc tranh luận lần thứ nhất đã không mang lại nhiều hiệu ứng tốt cho ông Trump cũng như không lấy được niềm tin của các cử tri nòng cốt cũng như người ủng hộ Đảng Cộng hòa.
Trong ngày thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng ông và đệ nhất phu nhân Melania Trump đã xét nghiệm dương tính với Covid-19. Trước đó không lâu, một trong những trợ lý thân cận nhất của ông, bà Hope Hicks, cũng đã bị công bố nhiễm Covid-19, theo tin từ Bloomberg. 
“Hôm nay, vợ tôi và tôi đã chính thức có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Chúng tôi sẽ bắt đầu quá trình cách ly và hồi phục nhanh chóng. Chúng tôi sẽ vượt qua điều này cùng nhau”, Tổng thống Trump viết trên Twitter. 
Bác sỹ Nhà Trắng, ông Scott Conley, nói: “Chúng tôi sẽ đảm bảo để Tổng thống sẽ vẫn tiếp tực thực hiện được nhiệm vụ của mình mà không bị gián đoạn trong khi điều trị bệnh. Chúng tôi sẽ cập nhật diễn biến bệnh tật đến công chúng”.
Các chỉ số chứng khoán tương lai trên sàn Mỹ giảm 1% vào đầu ngày thứ Sáu sau khi Tổng thống Trump xác nhận dương tính với Covid-19.
Việc Tổng thống Trump bị dương tính với Covid-19 sẽ khiến cho sự chỉ trích của công chúng với cách ông xử lý đại dịch Covid-19 ngày một nhiều hơn. Hiện tại ông đang trong quá trình vận động tranh cử, cạnh tranh với ứng viên Joe Biden, người đang dẫn trước ông trong các cuộc điều tra ý kiến trên toàn quốc.

TRUNG MẾN