BizLIVE - Lẽ ra ban đầu chủ đề chính sẽ là chính sách đối ngoại nhưng sau đó lại được chuyển thành các vấn đề nội địa. 
Tổng thống Trump không có ưu thế với các đề tài trong cuộc tranh luận lần cuối?
Ứng viên Joe Biden và Tổng thống Mỹ Donald Trump- Ảnh: MarketWatch
Trong cuộc tranh luận bầu cử Tổng thống Mỹ lần một, những câu hỏi liên quan đến biến đổi khí hậu được quan tâm nhiều trong 10 phút cuối cùng, đây là lần đầu tiên trong 8 năm một vấn đề chủ yếu được cử tri trẻ tuổi quan tâm lại được dành nhiều thời gian như vậy trong tranh luận Tổng thống Mỹ. 
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã nhắc đến vấn đề khí đốt và năng lượng khi ông đối đầu với ứng viên Đảng Dân chủ Kamala Harris trong cuộc tranh luận giữa hai ứng viên phó Tổng thống mới đây. 
Còn trong cuộc tranh luận tổ chức theo mô hình tòa thị chính, ông Joe Biden đã nói đến xe điện và khí thải carbon, công nghệ mà các chính trị gia Đảng Cộng hòa ủng hộ. Giờ đây, một lần nữa, Tổng thống Trump sẽ phải đương đầu với vấn đề biến đổi khí hậu.
Vấn đề này sẽ được quan tâm nhiều nhất trong cuộc tranh luận cuối cùng giữa Tổng thống Trump và ông Biden diễn ra vào ngày thứ Năm 22/10/2020 tại đại học Belmont ở Nashville. Cuộc đối đầu này sẽ bắt đầu vào lúc 9h tối và sẽ kéo dài 90 phút mà không có nghỉ giải lao.
Người điều phối chương trình, biên tập viên Kristen Welker, đã chọn ra một số chủ đề: ứng phó với đại dịch Covid-19, các gia đình Mỹ, phân biệt chủng tộc ở Mỹ, biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia và lãnh đạo, theo công bố của Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ. Các chủ đề có thể thay đổi. Cuộc tranh luận sẽ được tường thuật trực tiếp trên tất cả các kênh truyền hình của Mỹ. Người dân cũng có thể xem tranh luận trực tiếp trên YouTube và nhiều kênh khác như C-SPAN.
Ủy ban tranh cử đã thề sẽ đưa ra các biện pháp nhằm đảm bảo cấu trúc chương trình sau khi Tổng thống Trump không ngừng ngắt lời ứng viên Biden trong cuộc tranh luận lần thứ nhất. Trên thực tế, ủy ban này vào ngày thứ Hai thông báo rằng míc của ứng viên không trong thời gian trả lời sẽ có thể bị tắt để đảm bảo cho quyền được nói của ứng viên còn lại.
Đại diện cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã thể hiện quan điểm không hài lòng với những đề tài được chọn, họ muốn rằng nó tập trung vào chính sách ngoại giao. Trong lá thư gửi đến ủy ban bầu cử, quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, ông Bill Stepien, tuyên bố rằng cả hai bên đã đồng ý từ nhiều tháng trước về các chủ đề của cuộc tranh luận. Tuy nhiên đại diện chiến dịch tranh cử của ông Biden phản bác rằng người điều phối sẽ chọn đề tài.
Cuộc tranh luận Tổng thống lần thứ 2 và cả cuộc tranh luận theo mô hình tòa thị chính vào ngày 15/10/2020 lẽ ra ban đầu được tổ chức theo hình thức trực tuyến bởi Tổng thống Trump nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, Tổng thống Trump tuyên bố không tham dự và thay vào đó, ông và ông Biden đã có các cuộc nói chuyện riêng biệt với cử tri trên các kênh truyền hình khác nhau.
Nhiều cử tri Mỹ muốn các ứng viên kết nối các đề tài như sự phục hồi kinh tế thời kỳ Covid-19 với các vấn đề lớn hơn như biến đổi khí hậu, nhiều nhóm môi trường muốn rằng các gói kích thích tài khóa và sự phục hồi kinh tế có bao gồm cả những việc làm “xanh” và đầu tư vào hạ tầng năng lượng tái sinh. 
Những tuần gần đây, cam kết của Trung Quốc trong việc giảm khí thải đã gây sức ép lên Mỹ khi mà hai nước này có các cuộc trao đổi về thương mại, an ninh và nhiều vấn đề khác.
Bà Harris trong cuộc tranh luận mới đây với phó Tổng thống Mike Pence đã cố gắng bảo vệ quan điểm của ông Biden về các vấn đề liên quan đến thị trường năng lượng toàn cầu. Trong những tuần gần đây, ông Biden đã cố gắng để trở nên chi tiết hơn. Trong cuộc tranh luận mô hình tòa thị chính vào ngày 15/10/2020, ông nói rằng các thiết bị điện sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều dầu và tạo ra thêm 1 triệu việc làm trong ngành ô tô. 

TRUNG MẾN