BizLIVE -

Dự báo của Tổng thống Trump trong khi đó trái ngược hoàn toàn với quan điểm của người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Tổng thống Trump khẳng định sẽ có đủ vắc xin cho toàn bộ người Mỹ trước tháng 4/2021
Ảnh: Reuters
Trong ngày thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nước Mỹ sẽ sản xuất ít nhất 100 triệu liều vắc xin trước thời điểm cuối năm nay, và nước Mỹ sẽ có đủ vắc xin Covid-19 để tiêm cho tất cả người Mỹ trước thời điểm tháng 4/2020.
Theo CNBC, trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump nói: “Hàng trăm triệu liều vắc xin sẽ được cung cấp thêm và chúng tôi dự kiến sẽ có đủ vắc xin cho người Mỹ trước thời điểm tháng 4/2020, ở giai đoạn đó, quá trình vận chuyển vắc xin sẽ nhanh hơn”.
Hai công ty dược phẩm hàng đầu bao gồm Pfizer và Moderna hiện đang gấp rút trong quá trình phát triển và thử nghiệm lâm sàng vắc xin đã không trả lời các đề nghị bình luận về tuyên bố của Tổng thống Trump.
Dự báo của Tổng thống Trump trong khi đó trái ngược hoàn toàn với quan điểm của người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC). Vào đầu tuần này, giám đốc CDC Mỹ cho rằng nước Mỹ sẽ chưa thể tiêm vắc xin cho người dân cho đến tháng 11 hoặc tháng 12/2020 và ban đầu số lượng vắc xin sẽ còn hạn chế.
Giám đốc CDC Mỹ, ông Robert Redfield, còn khẳng định rằng cho đến mùa hè hoặc đầu mùa thu năm sau vắc xin sẽ chưa thể được cung cấp trên diện rộng.
Phát biểu trước tiểu ban của Thượng viện Mỹ phụ trách lao động, y tế và dịch vụ con người, giám đốc CDC tuyên bố: “Nếu bạn hỏi tôi khi nào vắc xin được cung cấp cho công chúng Mỹ để người Mỹ nhờ có vắc xin có thể quay trở lại được cuộc sống thường ngày, tôi cho rằng mốc thời gian đó sẽ là quý 2 hoặc quý 3 năm sau”.
“Công nghệ vắc xin của chúng ta rất phát triển, tôi tin trong tương lai gần chúng ta sẽ có được nó”, ông Trump khẳng định.
Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra 2 ngày sau khi ông nói chính phủ Mỹ sẽ có thể bắt đầu phân phối vắc xin Covid-19 ngay từ đầu tháng 10/2020. Ông nói giám đốc CDC đã nhầm bởi ông này đã đưa ra mốc mùa hè và mùa thu năm sau. 
Hiện tại chính phủ Mỹ đang hỗ trợ 3 công ty dược phẩm sản xuất vắc xin. Vào đầu tuần này, CDC đã phác thảo ra kế hoạch để cung cấp vắc xin miễn phí cho tất cả người Mỹ ngay khi vắc xin được cấp phép lưu hành.
Các chuyên gia y tế công cộng từng khẳng định phần lớn người Mỹ sẽ không được tiêm vắc xin cho đến giữa năm sau.
Vào đầu tháng này, Viện Khoa học Kỹ thuật và Y tế Mỹ công bố một kế hoạch dự thảo phân phối vắc xin nếu vắc xin được chấp thuận lưu hành. Vắc xin sẽ được phân phối thành 4 giai đoạn, trong đó bao gồm các nhân viên y tế, người già, người có nhiều bệnh nền được tiêm trước. Người làm việc tại các trung tâm chăm sóc người vô gia cư cũng như người đang ở tù, rồi đến trẻ em và người trẻ là đối tượng được tiêm tiếp theo.
Ngay cả khi vắc xin Covid-19 đã được Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận lưu hành, chắc chắn nguồn cung vắc xin sẽ vẫn còn hạn chế, các chuyên gia y tế cảnh báo.
Vắc xin cần phải được tiêm 2 liều tại thời điểm khác nhau và các bang sẽ gặp khó với vấn đề vận chuyển vắc xin, ví như việc thiết lập hệ thống phân phối cũng như trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết phục vụ cho quá trình tiêm chủng.
Tuyên bố của Tổng thống Trump càng khiến cho nhiều chuyên gia về bệnh lây nhiễm cũng như các nhà khoa học lo ngại rằng Nhà Trắng đang gây sức ép lên các nhà quản lý Mỹ để họ phải chấp thuận vắc xin trước khi vắc xin được thử nghiệm đầy đủ.
Trong tuần trước, người đứng đầu FDA, ông Stephen Hahn, đã có những tuyên bố nhằm giảm đi lo lắng về khả năng có áp lực chính trị trong quá trình cấp phép lưu hành vắc xin. 
Vắc xin Covid-19 của công ty dược phẩm Pfizer sẽ có thể được phân phối đến tay người Mỹ trước thời điểm cuối năm nếu kết quả các đợt xét nghiệm lâm sàng cho thấy vắc xin an toàn và hiệu quả, theo CEO của Pfizer, ông Albert Bourla, công bố vào ngày Chủ Nhật tuần vừa rồi. 
Theo CNBC, hãng dược phẩm này cho biết sẽ có số liệu về đợt thử nghiệm lâm sàng cuối cùng được chấp nhận bởi Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) trước thời điểm cuối tháng 10/2020. “Nếu FDA chấp thuận vắc xin này, công ty dự kiến sẽ phân phối được hàng trăm nghìn liều vắc xin”, CEO của Pfizer khẳng định. 
Trước đại dịch, giới chức y tế và dược phẩm Mỹ đã đẩy nhanh việc phát triển vắc xin bằng cách đầu tư vào nhiều giai đoạn nghiên cứu khác nhau dù rằng việc làm như vậy có thể tiêu tốn rất nhiều tiền nếu cuối cùng vắc xin không được chứng minh hiệu quả hoặc an toàn. 
Công ty dược phẩm của Mỹ này đã hợp tác với công ty dược phẩm Đức BioNTech. Vào tháng 7/2020, chính phủ Mỹ đã thông báo sẽ trợ cấp cho các công ty dược phẩm 1,95 tỷ USD nhằm sản xuất và phân phối 100 triệu liều vắc xin nếu cuối cùng vắc xin được chứng nhận an toàn và hiệu quả. 
Thỏa thuận này được ký theo chương trình OWS, chương trình hành động khẩn cấp khuyến khích phát triển và sản xuất vắc xin cũng như điều trị Covid-19.

TRUNG MẾN