BizLIVE -

Trong dòng trạng thái của mình, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, một trong những đối thủ chính trị của Tổng thống Trump, cũng đồng ý với quan điểm của ông.

Tổng thống Trump bất ngờ phản đối gói cứu trợ 900 tỷ USD
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Trong một dòng trạng thái gây sốc vào tối ngày thứ Ba, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi gói 900 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ thông qua là không phù hợp, ông hối thúc các nhà hoạch định chính sách Mỹ đưa ra nhiều thay đổi cần thiết, trong đó có việc hỗ trợ trực tiếp thêm nhiều tiền hơn cho các cá nhân và gia đình.
Quốc hội Mỹ vào ngày thứ Hai đã thông qua dự thảo gói kích thích này, vốn được bàn thảo từ trước đó bởi quan chức chính quyền Trump, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Bản thân ông Trump đã vắng mặt khỏi các cuộc bàn luận liên quan đến gói kích thích này tính từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Các nhà hoạch định chính sách Mỹ đã nghỉ lễ sau khi thông qua gói kích thích.
Dòng trạng thái trên Twitter của Tổng thống Mỹ, trong đó có bao gồm những lý do giải thích cho những điều mà ông không thấy ưng ý trong dự luật này, được công bố chưa đầy 24 tiếng sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật. 
Tổng thống Trump không đe dọa sẽ phủ quyết dự luật, ông từng được ký vọng sẽ sớm ký thông qua nó cùng với dự thảo luật để duy trì hoạt động của chính phủ. Dự thảo luật hỗ trợ tài chính cho người dân đã vượt qua vòng bỏ phiếu tại cả lưỡng viện tại Quốc hội Mỹ với sự ủng hộ chiếm đa số.
“Tôi đang yêu cầu Quốc hội Mỹ sửa đổi dự luật này và tăng mức hỗ trợ cho người dân và các cặp đôi hiện đang ở mức quá thấp, chỉ 600USD cho đến 4.000USD cho một căp đôi”, Tổng thống Trump nói trong đoạn video. 
Trong dòng trạng thái của mình, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, một trong những đối thủ chính trị của Tổng thống Trump, cũng đồng ý với quan điểm của ông: “Đảng Dân Chủ sẵn sàng đưa nó ra bàn thảo lại lần nữa. Hãy làm điều đó!”
Các chính trị gia Đảng Dân chủ đang cố gắng để xem liệu họ có thể thông qua được dự luật chi tiêu trực tiếp 2.000USD cho người dân trong ngày thứ Năm hay không. Chủ tịch phe Đa số tại Thượng viện, ông Steny Hoyer, không nói chi tiết ngày tuy nhiên khẳng định rằng việc bỏ phiếu có thể diễn ra trong tuần này.
Hiện chưa rõ liệu gói chi tiêu trực tiếp mới nhất có vượt qua được vòng bỏ phiếu tại Thượng viện không. Một số chính trị gia Đảng Cộng hòa đã phản đối thông qua gói chi tiêu cao hơn.
Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện, ông Chuck Shumer, đã hối thúc Tổng thống Trump ký thông qua dự luật hiện tại, tuy nhiên nói rằng Đảng Dân chủ sẽ sẵn sàng bỏ phiếu thông qua gói hỗ trợ quy mô lớn hơn.
“Tổng thống Trump cần phải ký thông qua dự luật để giúp cho người dân và chính phủ duy trì hoạt động và chúng tôi hy vọng sẽ có thêm hỗ trợ cho những người Mỹ đang cần nó”, ông Schumer nói.
Chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa từ ngày thứ Hai tuần tới nếu Tổng thống Trump không ký thông qua dự luật.
Gói này có bao gồm trợ cấp thất nghiệp, khoản vay dành cho doanh nghiệp nhỏ, chi trả trực tiếp 600USD cho cá nhân cũng như ngân sách để giúp phân phối vắc xin Covid-10.

TRUNG MẾN