Tổng thống Nga Putin đề cử lãnh đạo Cơ quan Thuế Liên bang Mikhail Mishustin làm thủ tướng Nga, sau khi Dmitry Medvedev từ chức.
 
Tổng thống Putin đề cử thủ tướng mới
Ông Mikhail Mishustin trong cuộc gặp với ông Putin tại Moskva ngày 15/1. Ảnh: AFP.
Tổng thống Nga Putin chuyển đề cử cho quốc hội sau khi lãnh đạo Cơ quan Thuế Liên bang Mikhail Mishustin họp với ông và đồng ý đảm nhận vị trí thủ tướng, Điện Kremlin hôm nay ra thông báo. Hạ viện Nga sẽ bỏ phiếu quyết định có phê chuẩn Mishustin hay không vào ngày 16/1.
Ông Mikhail Mishustin, 53 tuổi, có bằng tiến sĩ ngành kinh tế, làm việc trong ngành công nghệ thông tin vào những năm 1990 trước khi bắt đầu sự nghiệp trong Cơ quan Thuế Liên bang năm 1998. Ông cũng điều hành tập đoàn đầu tư UFG từ năm 2008 cho đến khi được bổ nhiệm làm lãnh đạo Cơ quan Thuế Liên bang Nga năm 2010. 
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và toàn bộ quan chức chính phủ Nga hôm qua từ chức sau khi Putin đọc Thông điệp Liên bang, đề xuất một số sửa đổi quan trọng đối với hiến pháp Nga như cho phép quốc hội thay vì tổng thống chọn thủ tướng cùng thành viên nội các, thay đổi giới hạn nhiệm kỳ đối với tổng thống. Medvedev giải thích quyết định của ông nhằm tạo điều kiện để ông Putin sửa hiến pháp.
Giới chuyên gia đánh giá ông Putin, người đang làm tổng thống ở nhiệm kỳ thứ tư, muốn hạn chế quyền lực của người kế nhiệm sau khi ông rời ghế vào năm 2024. Một số nhà phân tích cho rằng ông Mishustin có thể là người ông ủng hộ làm tổng thống tương lai.
Việc cải tổ chính phủ diễn ra sau khi các cuộc thăm dò gần đây cho thấy mức tín nhiệm của ông Putin trong khoảng 68 - 70%, thấp hơn khá nhiều mức trên 80% trong nhiệm kỳ trước. Nền kinh tế Nga trì trệ và thu nhập của hầu hết người Nga giảm do các lệnh trừng phạt của phương Tây vì Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Theo VnExpress