Tổng thống Mỹ, Philippines sẽ lần đầu gặp nhau tại Việt Nam

Minh Anh

15:03 07/11/2017

BizLIVE - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhau lần đầu tiên tại Tuần lễ cấp cao APEC được tổ chức tại Đà Nẵng vào tuần này, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết.

Tổng thống Mỹ, Philippines sẽ lần đầu gặp nhau tại Việt Nam

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tại buổi họp báo ngày 6/11, Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Leo Herrera-Lim cho biết có một số thời điểm hai vị tổng thống có thể gặp gỡ nhau, bao gồm bữa tiệc chào mừng và tiệc chiêu đãi dành cho các nhà lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên.
Ông Duterte sẽ ở tham gia các hoạt động của Hội nghị cấp cao APEC Việt Nam từ ngày 8 đến 11/11. Còn ông Trump sẽ đến Việt Nam vào ngày 10/11 sau khi thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.
Bộ Ngoại giao Philippines cho biết có khả năng ông Duterte và ông Trump sẽ có cuộc gặp song phương bên lề APEC. Hai vị tổng thống có thể bàn thảo các mối đe dọa an ninh và tình hình kinh tế.
Sau Hội nghị APEC, ông Trump sẽ đến Philippines từ ngày 12 đến 14/11 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Manila.
Ông Leo Herrera-Lim cũng cho biết Bộ Ngoại giao nước này đang thu xếp các cuộc gặp song phương khác cho ông Rodrigo Duterte, bao gồm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Ông Duterte cũng có thể có cuộc gặp song phương với Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoặc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc do Việt Nam giữ vị thế chủ nhà của Hội nghị APEC.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte từng thăm chính thức Việt Nam từ ngày 28 đến ngày 29/9/2016 theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

MINH ANH