Tổng thống Mỹ Obama bất ngờ đến thăm Afghanistan

Thúy Hà

09:58 26/05/2014

BizLIVE - Theo VOA, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã rời Afghanistan sau chuyến đi thăm bất ngờ các binh sĩ Mỹ trong 4 tiếng đồng hồ nhân ngày Chiến sĩ Trận vong.

Tổng thống Mỹ Obama bất ngờ đến thăm Afghanistan

Tổng thống Obama bất ngờ đến thăm binh sĩ Mỹ ở sân bay Bagram, Afghanistan, 25/5/14

Theo VOA, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã rời Afghanistan sau chuyến đi thăm bất ngờ các binh sĩ Mỹ trong 4 tiếng đồng hồ nhân ngày Chiến sĩ Trận vong.
 
Lên tiếng vào tối Chủ nhật tại sân bay Bagram ở Afghanistan, nhà lãnh đạo Mỹ nói với các binh sĩ rằng ông biết ơn sự phục vụ của họ. Ông gọi họ là “những anh hùng thực sự.”
 
Tổng thống Obama nói họ đang hoàn tất sứ mạng của Mỹ ở Afghanistan qua việc tiêu diệt các thủ lãnh Al-Qaida trong các vùng bộ tộc, đảo ngược đà tiến của nhóm Taliban và bảo vệ cho sinh mệnh của người trong nước qua việc ngăn chận các cuộc tấn công từ khu vực này.
 
Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nói ông hy vọng hiệp ước an ninh giữa Mỹ và Afghanistan sẽ được ký kết một khi tân tổng thống Afghanistan tuyên thệ nhậm chức.
 
Lực lượng binh sĩ tác chiến quốc tế theo thời biểu ấn định sẽ hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan trước cuối năm nay.
 
Một số có thể ở lại nước này sau tháng 12 2014 trong vai trò cố vấn và huấn luyện, nếu các nhà lãnh đạo Afghanistan phê chuẩn hiệp ước an ninh song phương.
 
Ca sĩ nhạc đồng quê Brad Paisley, tháp tùng trong chuyến đi đến sân bay Bagram với Tổng thống Obama, đã mở đầu cuộc gặp gở của Tổng thống với màn trình diễn cho khoảng 32.000 quân nhân Mỹ phục vụ ở Afghanistan. 

THÚY HÀ

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện