BizLIVE - Như vậy, bà Park là Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên được bầu cử dân chủ nhưng sau đó bị phế truất, Reuters đưa tin.
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye chính thức bị phế truất
Bị phế truất đồng nghĩa và Park không còn được hưởng quyền miễn trừ theo hiến pháp dành cho Tổng thống. Ảnh: theonlinecitizen
Toà án Hiến pháp Hàn Quốc đã thuận theo quyết định của Quốc hội, phế truất Tổng thống Park Geun-hye vào ngày 10/3. Bà Park sẽ ngay lập tức bị tước bỏ danh hiệu và mọi quyền lực, phải rời khỏi Phủ Tổng thống.
Như vậy, bà Park là Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên được bầu cử dân chủ nhưng sau đó bị phế truất. Một cuộc bầu cử Tổng thống tìm ngày thay thế sẽ được tổ chức sau 60 ngày, theo hiến pháp nước này. Trong giai đoạn đó, Thủ tướng Hwang Kyo Ahn sẽ tạm thời đảm đương chức vụ này. 
Bị phế truất đồng nghĩa và Park không còn được hưởng quyền miễn trừ theo hiến pháp dành cho Tổng thống, có khả năng sẽ bị khởi tố vì những cáo buộc liên quan đến lạm quyền và nhận hối lộ, trong vụ bê bối của người bạn thân lâu năm. 
Bà bị cho là đã thông đồng với bạn lâu năm Choi Soon-sil tống tiền các tập đoàn Hàn Quốc, buộc họ đóng góp 70 triệu USD cho hai quỹ mờ ám để đổi lại những ưu đãi.
Bà cũng bị chỉ trích là không sát sao khi xử lý thảm họa chìm phà Sewol khiến 300 người thiệt mạng.

THẢO MAI