BizLIVE -

Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump nói về khả năng ông sẽ không thể chiến thắng thêm một nhiệm kỳ nữa, tuy nhiên, ông vẫn không chịu thừa nhận thất bại.

Tổng thống Donald Trump bất ngờ thừa nhận không thể chiến thắng
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg
Vào ngày thứ Sáu tuần này, lần đầu tiên tính từ ngày bầu cử Mỹ chính thức, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump nói về khả năng ông sẽ không thể chiến thắng thêm một nhiệm kỳ nữa, tuy nhiên, ông vẫn không chịu thừa nhận thất bại trước Joe Biden.
Theo Bloomberg dẫn lời tuyên bố của Tổng thống Trump tại vườn hồng thuộc Nhà Trắng, ông Trump nói rằng chính quyền của ông sẽ không phong tỏa đất nước thêm một lần nữa thế nhưng khẳng định rằng một Tổng thống khác có thể sẽ làm điều này: “Chính quyền hiện tại sẽ không phong tỏa đất nước. Không ai biết chính quyền mới sẽ như thế nào, thời gian rồi sẽ trả lời nhưng tôi có thể khẳng định chính quyền hiện tại sẽ không phong tỏa đất nước”.
Đây là lần đầu tiên tính từ ngày 5/11/2020, Tổng thống Trump phát biểu trước công chúng. Ông đã vốn né tránh công chúng kể từ khi truyền thông dự báo ông Biden là người thắng cử vào ngày thứ Bảy tuần trước, từ đó đến nay, ông đã không ngừng đăng tải nhiều dòng trạng thái thiếu căn cứ thông tin rằng cuộc bầu cử có nhiều sai sót và ông mới là người chiến thắng.
Gần đây, xuất hiện làn sóng chỉ trích mới chống lại Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc ông đã không thể ngăn được đại dịch Covid-19, số lượng các ca nhiễm Covid-19 tăng vọt trên toàn quốc. Tại Mỹ, hơn 10,6 triệu người đã nhiễm Covid-19 và hơn 243.000 người đã chết, theo số liệu của Bloomberg.
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết không thừa nhận thất bại đã ảnh hưởng đến kế hoạch chuyển giao quyền lực của Tổng thống được bầu Joe Biden. Những tư vấn của Đảng Dân chủ không được phép giao tiếp chính thức với các chuyên gia y tế của chính phủ về nỗ lực cũng như biện pháp chống  dịch của họ. 
Hai bên sẽ không thể làm việc với nhau cho đến khi nào bà Emily Murphy, giám đốc Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp Mỹ (GSA), chính thức công bố ông Joe Biden là Tổng thống mới.
Trong khi xuất hiện trước công chúng lần này, Tổng thống Trump nói lại những bước đột phá trong phát triển vắc xin thế nhưng ông không cung cấp được thêm thông tin gì mới. 
Vào đầu tuần này, công ty dược phẩm Mỹ Pfizer cho biết vắc xin của công ty có hiệu quả với khoảng 90% trường hợp bệnh nhân trong giai đoạn cuối. Công ty dược phẩm Moderna trong khi đó cho biết họ đã hoàn thiện nghiên cứu ở mức độ quan trọng và sẽ sớm có dữ liệu về tính hiệu quả của vắc xin. 
Tổng thống nói rằng các nhà quản lý sẽ sớm cấp phép vắc xin và rằng người Mỹ sẽ có quyền tiếp cận rộng rãi với vắc xin từ mùa xuân năm sau. 
Tổng thống Trump đã chỉ trích mạnh mẽ thống đốc bang New York - ông Andrew Cuomo bởi ông này đã có những hoài nghi về vắc xin. Thống đốc bang New York cho biết bang này sẽ độc lập xem xét về vắc xin bởi lo ngại quá trình cấp phép vắc xin sẽ có thể chịu ảnh hưởng bởi các áp lực chính trị.
Sau tuyên bố của Tổng thống Trump, phó Tổng thống Mike Pence khẳng định rằng cuộc chiến pháp lý xung quanh việc kiểm phiếu sẽ vẫn được tiếp tục. Tuy nhiên ông khẳng định rằng có thể ông và Tổng thống Trump sẽ khó có thể bứt phá: “Dù kết quả là thế nào đi nữa: Chúng tôi sẽ không bao giờ ngừng chiến đấu để nước Mỹ vĩ đại trở lại”.
Trong ngày thứ Sáu, Tổng thống Trump liên tiếp đón nhận tin xấu trong những nỗ lực đảo ngược chiến thắng của ông Biden. Ông Joe Biden chính thức chiến thắng tại Georgia, đồng thời ông Trump cũng không gặp thuận lợi tại 3 bang chiến trường khác.
Các luật sư của Tổng thống Trump cũng đã ngừng kiện cáo tại Arizona sau khi thông tin mới công bố cho thấy chênh lệch của ông Joe Biden so với ông Donald Trump đã lên đến mức không thể đảo ngược nữa. 

TRUNG MẾN