Tổng thống đắc cử Ukraine tuyên thệ nhậm chức ngày 7/6

TN

08:25 30/05/2014

Truyền thông Ukraine ngày 29/5 đưa tin Tổng thống đắc cử của nước này Petro Poroshenko sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 7/6 tới.

Tổng thống đắc cử Ukraine tuyên thệ nhậm chức ngày 7/6

Ông Petro Poroshenko. Ảnh: Itar-tass

Theo Hiến pháp Ukraine, tổng thống mới đắc cử sẽ tuyên thệ nhậm chức 5 ngày sau khi kết quả bầu cử chính thức được công bố. Ngày Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine công khai kết quả bỏ phiếu ko được tính là ngày công bố chính thức kết quả bầu cử tổng thống. 

Trước đó, Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine cho biết kết quả 100% số phiếu được kiểm cho thấy ông Poroshenko đã giành chiến thắng với 54,7% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra hôm 25/5 vừa qua.

Cùng ngày, Tổng thống đắc cử Ukraine đã yêu cầu Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy hoãn vô thời hạn việc ký chương kinh tế trong thỏa thuận liên kết với Liên minh châu Âu (EU) vì tình hình bất ổn tại quốc gia Đông Âu này.

Theo các nguồn tin trong Chính phủ Ukraine, ông Poroshenko sợ rằng sau khi Kiev ký thỏa thuận liên kết với EU, Nga có thể áp đặt các biện pháp hạn chế nhập khẩu hàng hóa từ Ukraine, động thái sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới tình hình kinh tế-xã hội của Ukraine.

Trong đó, phát biểu tại một cuộc họp báo, Ngoại trưởng được quốc hội bổ nhiệm của Ukraine Andrii Deshchytsia nói rằng Bộ Ngoại giao nước này đã lên kế hoạch xúc tiến các cuộc tham vấn với EU về khả năng ký nốt nội dung còn lại này trong thỏa thuận liên kết nói trên trước ngày 27/6.

Trước đó, Ukraine và EU đã ký chương chính trị của thỏa thuận liên kết vào ngày 21/3.


Theo baotintuc.vn

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện