BizLIVE -

Trong bài phát biểu tại thành phố Wilmington – bang Delaware, ông Biden nói: “Đeo khẩu trang là yêu nước. Chúng tôi đang đề nghị bạn đeo khẩu trang, chúng ta đang chiến đấu với con virus này”.

Tổng thống đắc cử Joe Biden kêu gọi người Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày để ngăn Covid-19
Ông Joe Biden - Ảnh: Bloomberg
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã kêu gọi tất cả người Mỹ đeo khẩu trang trong vòng 100 ngày nhằm ngăn sự lây lan của đại dịch Covid-19, ông khẳng định rằng sẽ thật là ngu ngốc khi mà việc che mặt đã trở thành vấn đề chính trị.
Theo Bloomberg trích phỏng vấn với ông Joe Biden, trong bài phát biểu tại thành phố Wilmington – bang Delaware, ông Biden nói: “Đeo khẩu trang là yêu nước. Chúng tôi đang đề nghị bạn đeo khẩu trang, chúng ta đang chiến đấu với con virus này”.
Ông chỉ trích nhiều chính trị gia Đảng Cộng hòa đã từ chối đeo khẩu trang, trong đó có cả những người đã chạy trốn khỏi người biểu tình tại tòa nhà Quốc hội Mỹ vào tuần trước. Một số thành viên thuộc Hạ viện Mỹ đã dương tính với virus corona tính từ khi vụ việc đó xảy ra. Ông Biden nói: “Điều quái quỷ gì đang xảy ra với họ vậy? Đã đến lúc họ cần phải trưởng thành”.
Ngay chính cả đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng rất ngại đeo khẩu trang. Ông từng từ chối đeo khẩu trang khi xuất hiện trước công chúng trong khi việc đeo khẩu trang được coi như giúp ngăn Covid-19 lây lan hiệu quả.
Ông Biden nhấn mạnh: “Hãy đeo khẩu trang, nếu không vì bạn thì hãy vì những người yêu quý của bạn, vì đất nước của bạn”. Phó Tổng thống đắc cử Kamala Haris và nhiều quan chức khác trong chính quyền Mỹ cũng thường xuyên đeo khẩu trang.
Tổng thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch đưa ra gói 1,9 nghìn tỷ USD nhằm hỗ trợ cho người Mỹ ứng phó với cú sốc kinh tế của đại dịch Covid-19 đồng thời bơm thêm tiền vào hoạt động xét nghiệm cũng như phân phối vắc xin, theo một quan chức chính quyền mới của ông Joe Biden chia sẻ với Bloomberg.
Trong bài phát biểu vào tối ngày thứ năm, ông Biden đã nói đến những ưu tiên liên quan đến hỗ trợ trong những ngày đầu chính quyền của ông. 
Ông sẽ hối thúc Quốc hội Mỹ ủng hộ chi trả trực tiếp 1.400USD/người cho phần lớn các hộ gia đình, 400USD/tuần trợ cấp thất nghiệp bổ sung trong khoảng thời gian từ nay đến tháng 9/2021 và tăng hỗ trợ tín dụng thuế cho trẻ em. 
Hỗ trợ cho các hộ gia đình chiếm khoảng một nửa chi phí, phần lớn số còn lại được dành cho hoạt động xét nghiệm và phân phối vắc xin cũng như các chính quyền địa phương.
Ông Joe Biden dự kiến sẽ nhậm chức vào ngày thứ Tư tuần tới, số lượng các ca nhiễm Covid-19 hiện đã lên mức 3.000 ca nhiễm/ngày trong những tuần gần đây, nước Mỹ đương đầu với nhiều tác động kinh tế từ việc doanh nghiệp và trường học phải đóng cửa. 
Thượng viện Mỹ được kỳ vọng sẽ tổ chức phiên kết tội Tổng thống sau khi Hạ viện Mỹ luận tội Tổng thống Trump lần thứ 2.
Ông Biden muốn Quốc hội Mỹ hành động nhanh chóng để giải quyết cái mà ông gọi là tình trạng khẩn cấp quốc gia. Ông muốn thực hiện nhiều chính sách mà trước đây chính trị gia Đảng Dân chủ từng nói đến và đã bị phía Đảng Cộng hòa bác bỏ ví như việc nâng lương tối thiểu lên 15USD/giờ. 
Hiện chưa rõ đề xuất nào sẽ có thể trở thành luật và các nhà hoạch định chính sách Mỹ sẽ hành động sớm ra sao. Phần lớn các dự luật cần đến 60 phiếu ủng hộ trong Thượng viện Mỹ, như vậy sẽ cần đến sự ủng hộ của chính trị gia Đảng Cộng hòa bởi Đảng Dân chủ chỉ chiếm 50 ghế.

NHẬT ĐĂNG