BizLIVE -

Tòa án cấm các hạt trực thuộc tính phiếu bầu của những người không thể cung cấp được danh tính theo yêu cầu trước thời hạn ngày thứ Hai (ngày 9/11/2020).

Tòa án bang chiến trường Pennsylvania ra phán quyết có lợi cho Donald Trump
Ảnh: Telegraph
Tòa án Pennsylvania vào ngày thứ Năm đã tạm ra một phán quyết có lợi cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo đó tòa án cấm các hạt trực thuộc tính phiếu bầu của những người không thể cung cấp được danh tính theo yêu cầu trước thời hạn ngày thứ Hai (ngày 9/11/2020).
Trong phán quyết dài 2 trang giấy, tòa án Pennsylvania bác bỏ quyết định của chính quyền bang về việc cho phép cử tri bang có thêm thời gian hậu bầu cử để hoàn tất các thủ tục về xác nhận danh tính. 
Theo luật liên bang, tất cả các cử tri đi bỏ phiếu qua thư cần phải được xác nhận danh tính trước thời điểm 9/11/2020.
Tuy nhiên, ngay trước cuộc bầu cử lần này, chính quyền bang đã lùi ngày đó thêm 3 ngày bởi viện dẫn về một quyết định được thông qua trước đó trong năm nay cho phép những phiếu bầu qua thư đến muộn được kiểm đếm miễn rằng nó được đóng dấu bưu điện vào ngày 3/11/2020 và được nhận trong vòng 3 ngày tính từ ngày bầu cử.
Trong phán quyết mới nhất, tòa án Pennsylvania khẳng định chính quyền bang không có thẩm quyền làm việc đó. Giới chức bang Pennsylvania tuy nhiên hiện tại chưa đưa ra được phản hồi nào về việc họ có làm theo quyết định của tòa án hay không.
Phán quyết của tòa án Pennsylvania vào ngày thứ Tư đánh dấu cho một chiến thắng nhỏ trong cuộc chiến pháp lý mà chiến dịch của Tổng thống Trump đang phát động tại nhiều bang với mục tiêu tác động đến kết quả của cuộc bầu cử.
Theo đánh giá của Fox News vào ngày 12/11/2020, phán quyết mới nhất của tòa án Pennsylvania dù có lợi cho phía Tổng thống Trump nhưng không đủ khả năng làm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử. Nhiều khả năng trong ngày hôm nay, sẽ có một phiên điều trần tại tòa về các cáo buộc của chiến dịch Trump, rằng hàng ngàn phiếu bầu tại Pennsylvania đã được kiểm đếm dù thiếu các thông tin xác minh cử tri. Các quan chức Pennsylvania đã kêu gọi một thẩm phán liên bang bác đơn kiện của chiến dịch Trump nhằm ngăn chặn bang này xác nhận kết quả bầu cử.
Vào ngày thứ Tư, quan chức bang Georgia cho biết họ sẽ tổ chức kiểm phiếu lại toàn bộ 5 triệu phiếu bầu tại bang, động thái này được đưa ra sau khi chính quyền nhiều bang khác cũng đang phải điều chỉnh lại số phiếu được kiểm chính thức, theo Wall Street Journal đưa tin. 
Tính đến ngày thứ Tư, Tổng thống được bầu Joe Biden đang dẫn trước đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump 14.000 phiếu bầu. Nếu ông Biden được tuyên bố là người chiến thắng, đây sẽ là lần đầu tiên tính từ năm 1992, một ứng viên thuộc Đảng Dân chủ chiến thắng tại bang này. 
Ông Biden đã giành đủ phiếu đại cử tri tại các bang khác để trở thành Tổng thống được bầu kể cả nếu ông không có được Georgia, theo tính toán của AP và kết quả kiểm phiếu. 
Chánh thư ký bang Georgia và đồng thời là một người có quan điểm ủng hộ Đảng Cộng hòa, ông Brad Raffensperger, cho biết luật mới yêu cầu ông phải hoàn tất xong việc xác nhận kết quả bầu cử trước ngày 20/11/2020.

TRUNG MẾN