Tổ bay Cathay Pacific tình cờ 'thấy cuộc thử tên lửa của Triều Tiên'

Nguyễn Hoàng

22:40 04/12/2017

BizLIVE - Tổ bay trên một chuyến bay qua bầu trời Nhật Bản của Cathay Pacific bay nói có nhiều khả năng họ đã chứng kiến cuộc thử tên lửa của Triều Tiên vào tuần trước, hãng Cathay Pacific cho biết.

Tổ bay Cathay Pacific tình cờ 'thấy cuộc thử tên lửa của Triều Tiên'

Tên lửa của Triều Tiên phóng hôm 27/11 được cho là đã nổ tung khi quay trở lại khí quyển trái đất. Ảnh AFP/KCNA

Hãng hàng không này khẳng định với BBC rằng tổ bay chứng kiến "sự việc mọi người nghi là tên lửa bay trở lại" khí quyển của Trái Đất.
Không như các nước khác, Triều Tiên thường không tuyên bố trước các vụ thử tên lửa. Điều này có nghĩa tên lửa của họ được phóng mà không có cảnh báo hay đường bay báo trước, gây rủi ro cho các chuyến bay.
Hãng Cathay Pacific nói thêm hiện tại hãng này không có dự định thay đổi bất kỳ đường bay nào.
Hôm 29/11 Triều Tiên thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mà họ nói có khả năng chạm tới bất kỳ nơi nào trên đất Mỹ.
Vụ thử này làm gia tăng căng thẳng với Hàn Quốc và Mỹ, hai nước vừa bắt đầu cuộc tập trận chung lớn nhất hôm thứ Hai 4/12. Triều Tiên gọi vụ tập trận này là "khiêu khích tổng lực"
Được Bình Nhưỡng mô tả là tên lửa "mạnh nhất", tên lửa được phóng hôm 29/11 rơi xuống vùng biển Nhật Bản nhưng đã đạt độ cao lớn hơn tất cả các tên lửa mà Triều Tiên từng thử.
Theo tờ South China Morning Post, giám đốc điều hành của Cathay Pacific ông Mark Hoey nói với nhân viên trong một thông điệp mang nội dung: "Hôm nay, tổ bay chuyến CX893 báo tin: "Chúng tôi thông báo, chúng tôi chứng kiến tên lửa của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên nổ tung và vỡ vụn gần địa điểm hiện thời của chúng tôi."
Vụ thử tên lửa này cũng được cho là được chứng kiến bởi hai máy bay Hàn Quốc đang trên đường bay về Seoul từ Mỹ.
Bình Nhưỡng tiếp cận được dữ liệu hàng không dân dụng quốc tế vì thế họ có thể nghiên cứu không gian bay trước khi phóng tên lửa.
Mặc dù nguy cơ va chạm là rất thấp, đây là điều mà các hãng hàng không phải xem xét. Hồi đầu tháng Tám, hãng Air France mở rộng vùng cấm bay quanh Triều Tiên sau khi hãng này cho biết một máy bay Air France vào gần đường bay tên lửa của Triều Tiên.
Cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, có tên gọi Vigilant Ace, sẽ kéo dài năm ngày.
Có tới 230 máy bay, trong đó có hơn 20 máy bay ném bom tàng hình và hàng ngàn binh sĩ tham gia cuộc tập trận này.
Triều Tiên lên án cuộc tập trận và tuyên bố hồi cuối tuần rằng nước Mỹ đang "cầu xin chiến tranh" và Triều Tiên sẽ "xem xét một cách nghiêm túc" các biện pháp đối trọng cuộc tập trận chung này.

NGUYỄN HOÀNG