Thực hư thông tin tin tặc từ Triều Tiên đánh cắp kế hoạch tác chiến Mỹ-Hàn

Thụy My

01:00 11/10/2017

BizLIVE - AFP hôm 10/10/2017 trích dẫn một nhật báo Hàn Quốc cho biết tin tặc Triều Tiên đã đánh cắp được hàng trăm tài liệu quân sự của Hàn Quốc, trong đó có cả các kế hoạch tác chiến cùng với quân Mỹ trong trường hợp xảy ra chiến tranh, RFI tường thuật.

Thực hư thông tin tin tặc từ Triều Tiên đánh cắp kế hoạch tác chiến Mỹ-Hàn

Ảnh minh họa - Reuters

Theo tờ Chosun Ilbo, dân biểu đảng Dân chủ đang cầm quyền Rhee Cheol Hee tiết lộ rằng tin tặc Triều Tiên đã xâm nhập được vào mạng nội bộ của quân đội vào tháng 9/2016 và trộm được 235 giga dữ liệu nhạy cảm.
Trong số đó có Kế hoạch hành động 5015, là kế hoạch mới nhất của Hoa Kỳ và Hàn Quốc trong trường hợp chiến tranh với Triều Tiên.
Hãng tin Pháp không liên lạc được với dân biểu Rhee Cheol Hee, nhưng văn phòng của ông cho biết những phát biểu của ông trên tờ Chosun Ilbo là chính xác.
Dân biểu Rhee nói rằng theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, còn phải tìm hiểu xem 80% tài liệu bị đánh cắp là những gì. Nhưng kế hoạch hành động khẩn cấp của lực lượng đặc nhiệm đã bị lấy cắp, cũng như những chi tiết về các cuộc tập trận chung thường niên Mỹ-Hàn, và những thông tin về các địa điểm quân sự chủ chốt, các nhà máy điện.
Một phát ngôn viên quân đội từ chối xác nhận những thông tin trên đây, với lý do bí mật quốc phòng.
Thông tin nói trên được công bố vào lúc tình hình đang rất căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, do tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên liên tục đưa ra những lời đe dọa. Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục chương trình nguyên tử và đạn đạo, bất chấp các biện pháp trừng phạt của quốc tế.

THỤY MY

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện