Thủ tướng Singapore cảnh báo về khả năng đổ vỡ của TPP

Minh Tuấn

19:29 02/08/2016

BizLIVE - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long vừa lên tiếng thúc giục Quốc hội Mỹ sớm phê chuẩn Hiệp định TPP, đồng thời cảnh báo hiệp định này có khả năng thất bại nếu các bên đàm phán lại.

Thủ tướng Singapore cảnh báo về khả năng đổ vỡ của TPP

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong một cuộc gặp tại Nhà Trắng hồi tháng 4/2016. Ảnh: Nhà Trắng/The Strait Times

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể thành “công cốc” nếu các bên đàm phán lại, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu trước các doanh nhân và quan khách hôm 1/8 tại Washington trong khuôn khổ chuyến công du kéo dài 1 tuần tới Mỹ.
Trong dư luận Mỹ lâu nay xuất hiện những lo ngại hiệp định mang tầm thế kỷ này có thể không được thông qua dưới thời của của Tống thống Obama, người sẽ bàn giao quyền lực vào cuối năm.
Với việc cả hai ứng viên chạy đua cho chức tổng thống là Donald Trump và Hillary Clinton đều lên tiếng phản đối hiệp định bao phủ 40% tổng giá trị thương mại toàn cầu này, một số người lo ngại nó sẽ không được Quốc hội Mỹ thông qua trong năm nay, thậm chí còn bị đặt lên bàn để đàm phán lại.
Thủ tướng Singapore ca ngợi TPP là một nhân tố làm “thay đổi cuộc chơi kinh tế” đối với Mỹ, do mở ra cơ hội tiếp cận thị trường, xuất khẩu và đề ra tiêu chuẩn cao cho một loạt các lĩnh vực.
Ông Lý Hiển Long cũng nêu bật các lợi ích chiến lược của hiệp định này. Nó có thể thúc đẩy chính sách tái cân bằng của Mỹ sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương,  là minh chứng cho uy tín của Mỹ trong khu vực, đồng thời là một bước tiến quan trọng trong việc hình thành nên các tiêu chuẩn cho thương mại toàn cầu.
Ông Lý nói rằng dù hiểu lý do một số nhóm trong nội bộ nước Mỹ phản đối hiệp định, song ông hi vọng các bên sẽ lưu ý tới lợi ích chiến lược.
“Chúng tôi hi vọng rằng tất cả các bên sẽ tập trung vào bức tranh lớn về lâu dài”, ông nói.
Một số quan chức trong chính quyền Mỹ cho rằng vẫn còn cơ hội để hiệp định này về đích đúng hạn. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker nhấn mạnh rằng chính quyền Tổng thống Obama cam kết giành được sự ủng hộ của lưỡng đảng cho TPP.
Trong một bài phỏng vấn dành cho tờ The Strait Times của Singapore mới đây, Tổng thống Obama nói cá nhân ông cam kết thực hiện TPP và dù có những lực cản chính trị, hiệp định sẽ giành được sự ủng hộ của Quốc hội.

MINH TUẤN