Thủ tướng Nga: Hợp đồng khí đốt với Trung Quốc là “một thành công lớn”

C. M

23:15 24/05/2014

BizLIVE - Hợp đồng khí đốt của Nga với Trung Quốc tăng sự ổn định của Nga trên thị trường năng lượng toàn cầu, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố hôm thứ Bảy, được đài Tiếng nói nước Nga dẫn lại.

Thủ tướng Nga: Hợp đồng khí đốt với Trung Quốc là “một thành công lớn”

Hai ông Tập Cận Bình (trái) và Putin nâng ly chúc mừng hợp đồng khí đốt khủng Nga-Trung vừa được ký kết tại Bắc Kinh. Ảnh RIA Novosti

Trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình "Nước Nga -1”, Thủ tướng Nga lưu ý rằng các đối tác Châu Âu nên đánh giá cao mối quan hệ dài hạn.
Thủ tướng Nga cho biết rằng, Nga muốn đa dạng hóa nguồn cung, và thị trường rộng lớn Châu Á chính là một trong các cơ hội như vậy.
Bình luận về các giao dịch giữa "Gapromom" của Nga và CNPC của Trung Quốc, ông Medvedev nói rằng đó là một thành công lớn.
Trả lời câu hỏi Châu Âu sẽ suy nghĩ như thế nào về hợp đồng này, Thủ tướng Medvedev nói rằng "ít nhất là họ nên hiểu rằng cần đánh giá cao mối quan hệ dài hạn.
"Tập đoàn Nga Gazprom và CNPC của Trung Quốc trong tuần rồi đã ký một hợp đồng cung cấp khí đốt trong vòng 30 năm với tổng trị giá 400 tỷ USD cho Trung Quốc với mức 38 tỷ mét khối khí đốt/năm. Đây là hợp đồng lớn nhất của Gazprom”.

C. M