Thủ tướng New Zealand: “Chúng tôi không mù quáng trước vấn đề biến đổi khí hậu”

Tâm An

13:24 10/11/2017

BizLIVE - Bà Jacinda Ardern, Thủ tướng New Zealand cho biết, New Zealand không mù quáng trước vấn đề biến đổi khí hậu, nó ảnh hưởng tới cả các nước đang và đã phát triển. Các nước đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Thủ tướng New Zealand: “Chúng tôi không mù quáng trước vấn đề biến đổi khí hậu”

Thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern tại phiên thảo luận diễn ra sáng 10/11. Ảnh: TTO

Phiên thảo luận đầu tiên trong ngày làm việc thứ 3 của Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (CEO Summit 2017) với chủ đề sử dụng tài nguyên hiệu quả và tăng trưởng bền vững đã diễn ra vào sáng nay (10/11).

Phát biểu tại hội nghị, bà Jacinda Ardern, Thủ tướng New Zealand cho biết, Chính phủ đã có kế hoạch tạo ra luật pháp vào năm 2025 và kiến nghị thành lập Uỷ ban Biến đổi khí hậu để đối diện với vấn đề này. Theo dự kiến, năm 2035 cố giảm lượng carbon, hỗ trợ, khuyến khích các thành phố liên quan xây dựng hạ tầng xanh làm thế nào 2020 hoàn thành chương trình biến đổi khí hậu.

Ở lĩnh vực chăn nuôi cũng như nông nghiệp, Thủ tướng Ardern cho biết, New Zealand hiểu rõ làm cách nào để bò và cừu của New Zealand được chăm sóc tốt hơn. “Chúng ta không chỉ nói về giá phải trả mà nói cả về cơ hội. Cơ hội tăng năng suất nông nghiệp, mỗi năm chính phủ dành hơn 500 tỷ USD để có thể hỗ trợ cho các nguồn năng lượng hoá thạch, con số này theo tôi là lớn. Tuy nhiên cần tập trung nhiều, khuyến nghị cũng như chính sách thuận lợi để làm thế nào sử dụng nguồn năng lượng mới một cách bền vững hơn”, bà Ardern nói.

Bà Ardern cũng khẳng định, việc đối phó với biến đổi khí hậu làm thế nào tạo sự độc lập cơ sở hạ tầng, Uỷ ban biến đối khí hậu sẽ bắt Chính phủ đương nhiệm phải chịu trách nhiệm, đây là công cụ tao ra tính bền vững lâu dài. “Chúng ta cần sự chắc chắn như vậy, cam kết như vậy”, vị Thủ tướng New Zealand nhấn mạnh.

Trước câu hỏi của bà Tian Wei, dẫn chương trình Đài truyền hình CGTN (Trung Quốc), làm thế nào để Thủ tướng Ardern kêu gọi các nhà đồng cấp của mình trong vấn đề chống biến đổi khí hậu, người đứng đầu New Zealand cho biết, mỗi cá nhân vừa phải đảm trách vai trò của người bảo vệ nhưng cũng đồng thời là một nhà vận động.

“Chúng tôi nói chuyện, yêu cầu, đòi hỏi, vừa bảo vệ vừa vận động. Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã nhìn thấy ảnh hưởng, nước biển dâng làm nhiều ngôi làng bị biến mất, họ không cần chúng ta đứng trên các diễn đàn quốc tế để nói mà cần hành động. Chúng ta phải là những người chơi có trách nhiệm trong việc tạo ra thay đổi”, Thủ tướng New Zealand nói.

Nữ Thủ tướng cũng cho biết, New Zealand sẽ dẫn đầu trong cải cách nông nghiệp và phấn đấu sử dụng 100% năng lượng tái tạo. Môi trường cũng là vấn đề sống còn với quốc gia này bởi phần lớn sản phẩm xuất khẩu của New Zealand là nông nghiệp. Kinh tế và môi trường không nên là những vấn đề riêng rẽ mà cần gộp chung trong quá trình phát triển.

“Chúng tôi không mù quáng trước vấn đề biến đổi khí hậu. Nó ảnh hưởng tới cả các nước đang và đã phát triển. Các nước đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Cần tạo ra sự cân bằng nhưng không thể giải quyết trong một sớm một chiều. Chúng ta cần cùng chung ta để bảo vệ môi trường và áp dụng công nghệ và kỹ thuật vào để đẩy nhanh nỗ lực đó”, Thủ tướng Ardern nhấn mạnh.

TÂM AN