Thủ tướng Anh 'là người tử tế nhưng nên đi'

Hoàng Anh

23:16 06/10/2017

BizLIVE - Một cựu chủ tịch Đảng Bảo thủ công khai thách thức bà Theresa May phải "mở cuộc bầu chọn lãnh đạo mới", và nói ông có sự ủng hộ để yêu cầu bà rời ghế thủ tướng.

Thủ tướng Anh 'là người tử tế nhưng nên đi'

Ông Shapps nay công khai đề nghị các dân biểu đảng cầm quyền thách thức bà May. Ảnh Getty Images

Ông Grant Shapps trả lời đài BBC và cho rằng các dân biểu của Đảng Bảo thủ đang cầm quyền "hoàn toàn có quyền yêu cầu bà May từ chức".
Ông Shapps cũng nói có ít nhất 30 dân biểu của Đảng Bảo thủ sẵn sàng ủng hộ một kiến nghị cần thiết để buộc đảng này bầu lại lãnh đạo.
Theo thông lệ ở Anh, lãnh đạo của đảng có đa số trong Quốc hội có quyền lập chính phủ và lên làm thủ tướng.
Báo chí Anh cho rằng "số phận của bà May treo trên một ngón tay", và rằng các nhân vật quan trọng trong đảng cầm quyền muốn bà ra đi để cứu đảng này khỏi nguy cơ thất cử kỳ tới.
Tại hội nghị Đảng Bảo thủ trong tuần này ở Manchester, báo chí và dư luận chú ý đến một loạt dấu hiệu không may mắn xảy ra khi bà May đọc bài diễn văn quan trọng.
Bị chơi khăm, ho khan và rớt chữ từ phông màn
Trong khi Thủ tướng Anh trình bày viễn kiến trước hàng trăm cử tọa thì một nghệ sỹ hài có thẻ nhà báo tiến lên bục phát biểu, trao cho bà May một tờ khai thuế P45.
Vì có truyền hình trực tiếp, cú chơi khăm được cả nước nhìn thấy và nghe được ông Lee Nelson nói với bà May "Boris Johnson nhờ tôi chuyển cho bà".
Bức hình chụp tấm mẫu khai thuế được chế tác ghi "ngày ra đi của Theresa May" và những nội dung đùa cợt khác, cùng chữ ký giả của Bộ trưởng Ngoại giao Boris Johnson, người được cho là đối thủ của bà May.
Trò nhạo báng này chưa hết làm khán thính giả ngỡ ngàng thì bà May bị lo liên tục phải ngưng bài diễn văn nhiều lần.
Cuối cùng thì dòng khẩu hiệu của Đảng Bảo thủ dán trên phông sau lưng bà Thủ tướng "Kiến thiết nước Anh cho tất cả mọi người" bị rụng ra hai chữ.
Các vụ việc đó khiến báo chí đánh giá đây là 'hội nghị thường niên' tồi tệ nhất về mặt hình ảnh của Đảng Bảo thủ.
Theo quy định của chính Đảng Bảo thủ, cần phải có 48 dân biểu trong Quốc hội ở Westminster đồng ý thách thức thủ tướng đương nhiệm thì đảng này mới phải mở cuộc bầu chọn nội bộ để có tân lãnh đạo và cũng là tân thủ tướng.
Con số mà ông Shapps nêu ra còn chưa đủ 48 nhưng là dấu hiệu vị thế của bà May bị suy yếu nhiều.
Ông Shapps, sinh năm 1968, làm đồng chủ tịch Đảng Bảo thủ giai đoạn 2012-15, nay nói bà May "là người tử tế" nhưng ra "đặt cược sai" và thua cuộc qua kỳ bầu cử vừa qua.
Ảnh hưởng đến Brexit
Cuộc bầu cử mới nhất khiến Đảng Bảo thủ bị mất nhiều ghế và phải tìm kiếm liên minh với đảng cánh hữu ở Bắc Ireland để lập chính phủ.
Nay ông Shapps nói trên kênh BBC Radio 4 như nhắn gửi tới các dân biểu Bảo thủ:
"Thời điểm đã đến và không nên cứ tiếp tục như là mọi sự đều bình thường. Giải pháp không phải là vùi đầu vào cát."
Theo biên tập viên chính trị của BBC, Laura Kuenssberg thì đúng là có nhiều dân biểu muốn bà May ở lại chức thủ tướng, cũng có những "âm mưu đang hình thành".
Một số nghị sỹ Đảng Bảo thủ muốn gặp riêng bà May để yêu cầu bà từ chức, nhưng họ chỉ làm thế khi có đủ con số cần thiết để gây áp lực, theo biên tập viên BBC.
Cũng có tin Liên hiệp châu Âu lo ngại bà Theresa May không đủ uy tín để đảm bảo cho các thỏa thuận Brexit bà nêu ra trong bài diễn văn gần đây ở Florence về quan hệ với EU.

HOÀNG ANH