Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch tấn công Syria nhằm tiêu diệt quân IS và Kurd

Thùy Dương

06:20 26/08/2016

BizLIVE - Theo RFI, nhiều báo Pháp ra ngày hôm 25/8 như Libération, Le Figaro, Les Echos và La Croix đều quan tâm đến việc Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch "Lá chắn Euphrate" tại Syria. Mục tiêu của Ankara là tiêu diệt đồng thời cả lực lượng Kurd lẫn IS nằm trong lãnh thổ Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch tấn công Syria nhằm tiêu diệt quân IS và Kurd

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tại biên giới với Syria, ngày 25/08/2016 - Ảnh: REUTERS/Umit Bektas

Trong bài viết có tiêu đề "Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp tham gia giải quyết xung đột tại Syria", trả lời cho câu hỏi tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại tấn công vào Syria, nhật báo công giáo La Croix nhận định là với chiến dịch tấn công đầu tiên vào lãnh thổ Syria kể từ năm 2011, Ankara đã quyết định giữ vai trò tích cực hơn để tái khẳng định vị thế mới của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực.
Chiến dịch La chắn Euphrate bắt đầu sáng sớm ngày hôm 24/8 theo giờ địa phương. Quân đội thổ Nhĩ Kỳ, với sự hỗ trợ của lực lượng liên quân quốc tế chống Hồi giáo cực đoan, đã nhiều lần không kích thị trấn Jerablos, nằm ở biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ. 
Tiếp theo là các cuộc tấn công bằng xe tăng, với sự hỗ trợ của các lực lượng đặc biệt của Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Quân đội Syria tự do. Đến cuối buổi chiều ngày hôm 24/8, lực lượng Quân đội Syria tự do, được Ankara yểm trợ, đã tuyên bố chiếm được toàn bộ thị trấn Jerablos.
La Croix dẫn lời ông Ziad Majed, nhà nghiên cứu chính trị và chuyên gia về Syria, cho biết là cuộc tấn công này chỉ có thể được thực hiện sau khi dư luận quốc tế có cái nhìn khác về tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, và sau khi nước này hâm nóng mối quan hệ với Nga. Ankara không thể đối đầu với Moscow trong vấn đề Syria.
Còn Thổ Nhĩ Kỳ, để biện bạch cho cuộc tấn công vào lãnh thổ Syria, đã giải thích là "để bảo vệ biên giới, ngăn chặn làn sóng di dân, nhưng trên hết, nhằm phá hủy khu vực của những kẻ khủng bố". Riêng tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ còn có thêm một mục tiêu cụ thể khác: tiêu diệt quân nổi dậy người Kurd hiện đang có mặt tại khu vực biên giới giữa hai nước.
Cuộc tấn công Thổ Nhĩ Kỳ vào lãnh thổ Syria có được cộng đồng quốc tế ủng hộ?
La Croix dẫn lời ông Didier Billion, phó giám đốc Viện Quan hệ quốc tế và Chiến lược (IRIS), chuyên gia về Syria, cho biết là cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria, nhằm tiêu diệt IS, không vấp phải sự phản đối từ cộng đồng quốc tế.
Trên thực tế, trong cuộc chiến giữa quân Kurd và lực lượng hồi giáo cực đoan, cách đây hai năm ở vùng Kobané (Syria), Ankara đã bị các đồng minh quốc tế, trong đó có cả Mỹ, lên án vì quá thụ động. Đến đầu năm 2015, Ankara đã hiểu ra rằng lực lượng Hồi giáo cực đoan nguy hiểm đối với sự ổn định của Thổ Nhĩ Kỳ nên đã phản ứng bằng cách tấn công mạng lưới Hồi giáo cực đoan trên lãnh thổ nước này.
Ankara đã đóng cửa biên giới với Syria, vốn trước đây mở cửa cho nhiều lực lượng, kể cả IS và Mặt trận Al Nosra. Việc Ankara tăng cường tiêu diệt Hồi giáo cực đoan đã giúp nước này xích lại gần hơn với Mỹ. Và cuộc tấn công lần này của Ankara vào lãnh thổ Syria đã được sự trợ giúp của các lực lượng đặc biệt, cũng như máy bay không người lái của Mỹ.
Tuy nhiên, mục đích tiêu diệt người Kurd lại gây ra những bất đồng với cả Mỹ lẫn Nga. Mặc dù chính quyền Ankara coi chiến binh Syria người Kurd là khủng bố, nhưng lực lượng này lại được quân đội Mỹ hậu thuẫn. Vào tháng 2/2016, Moscow đã bật đèn xanh cho người Kurd ở Syria mở cửa văn phòng đại diện đầu tiên ở nước ngoài.

THÙY DƯƠNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện