Thổ Nhĩ Kỳ: Khủng bố tại vùng giáp biên giới Syria, 50 người chết

Kim Ngân

23:00 21/08/2016

BizLIVE - Tối 20/08, một vụ nổ lớn xảy ra tại thành phố Gaziantep, gần biên giới với Syria, khiến ít nhất 50 người chết. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố thủ phạm “rất có thể” là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Thổ Nhĩ Kỳ: Khủng bố tại vùng giáp biên giới Syria, 50 người chết

AFP 2016/ AHMED DEEB

Sau vụ khủng bố tại sân bay quốc tế Istanbul hồi tháng 6/29016, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục là mục tiêu của tấn công khủng bố. Tối 20/08, một vụ nổ lớn xảy ra tại thành phố Gaziantep, gần biên giới với Syria, khiến ít nhất 50 người chết. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố thủ phạm “rất có thể” là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).
Theo tường thuật của RFI, vụ khủng bố xảy ra hôm 20/8 tại trung tâm thành phố Gaziantep, ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, cách biên giới với Syria khoảng 60 km. Vụ nổ nhắm vào một đám cưới, diễn ra ngoài trời, với đông đảo người tham dự, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em.
Vụ nổ rất mạnh vào lúc 22 giờ 50 gây chấn động trung tâm thành phố. Các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ thoạt tiên nói đến một xe hơi gài thuốc nổ, nhưng sau đó đưa ra giả thuyết khủng bố tự sát. Ngay sau khi vụ nổ xảy ra, chính quyền tỉnh ra thông cáo lên án “những kẻ phản bội đã tổ chức và tiến hành cuộc tấn công”.
Đêm qua, tổng thống Erdogan tuyên bố thủ phạm ‘‘có thể’’ là tổ chức IS và, do vụ nổ xẩy ra tại một khu phố đông người Kurd, khó mà tin được vụ này do tổ chức vũ trang đảng Lao Động Kurd PKK Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành.
Vụ khủng bố tại Gaziantep xảy ra chỉ vài giờ sau khi thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố Ankara sẽ can thiệp nhiều hơn tại Syria. Đây có thể là vụ khủng bố đầu tiên của Daech, kể từ cuộc tấn công sân bay quốc tế Ataturk Istanbul ngày 28/06, khiến gần 50 người chết. Cho đến nay, IS chưa bao giờ chính thức thừa nhận là thủ phạm các vụ khủng bố trên đất Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong khi đó, ngay phía bên kia biên giới, hàng trăm chiến binh thuộc lực lượng nổi dậy Quân đội Syria tự do (ASL) - được Ankara hậu thuẫn - đang chuẩn bị một đợt phản công nhằm lấy lại thị xã Djarablous từ tay IS, thông báo của một lãnh đạo cấp cao quân nổi dậy cho hay.
Cuộc tấn công này có thể sẽ được tiến hành ngay từ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền Ankara lo ngại, với đà thắng hiện nay lực lượng Kurdistan sẽ tiến mạnh về phía tây, làm chủ cả một dải biên giới phía bắc Syria.
Djarablous là đô thị cuối cùng dọc theo biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ hiện còn nằm trong tay IS.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Syria, Thổ Nhĩ Kỳ